Bộ Y tế kêu gọi bình đẳng giới, phòng chống bạo lực

Ngày 28-11 Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Bộ Y tế kêu gọi bình đẳng giới, phòng chống bạo lực - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới

Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy: 34% phụ nữ đã từng kết hôn cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục, 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời.
Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng xâm hại, bạo lực với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và đang là vấn đề gây bức xúc toàn xã hội. Trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái. Trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng dễ bị buôn bán, lạm dụng tình dục và bạo lực ngoài môi trường gia đình.
Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam. Việc lựa chọn chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” cho Tháng hành động năm 2016 với mục đích huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay vấn đề bình đẳng giới đã được nhiều người quan tâm, có luật quy định, nhưng tình trạng bạo lực gia đình vẫn đang có dấu hiệu gia tăng.

“Khi xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, người ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là phụ nữ và trẻ em. Đã không ít trường hợp khi xảy ra bạo lực đã dẫn để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc xảy ra. Bạo lực gia đình không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, mà còn ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần. Đã có trường hợp người vợ bị hành hạ không thể chịu đựng được nên đã tìm đến cái chết để tự giải thoát mình”, Thứ trưởng Tiến cho hay.
Không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người phụ nữ, trẻ nhỏ, tình trạng bạo lực gia đình còn đang ảnh hưởng rất xấu đến xã hội. “Nhiều chị em phụ nữ khi chứng kiến cảnh bạo lực đã “sợ” không dám lấy chồng, thực tế đã có nhiều chị em chấp nhận làm bà mẹ đơn thân, chứ không lấy chồng vì sợ bạo lực gia đình xảy ra với mình”, ông Tiến chia sẻ.

Thùy Linh