Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công bố dịch tay chân miệng

  (Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur về việc hướng dẫn thực hiện công bố dịch tay chân miệng.

  Ảnh minh họa

  Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện Quyết định số 64/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm đúng thời điểm.

  Theo đó, công bố dịch khi đủ 2 điều kiện sau:

  Điều kiện thứ nhất là khi số người mắc bệnh truyền nhiễm vượt quá số người mắc dự tính bình thường: Số mắc tăng cao vượt quá số mắc trung bình 5 năm tại thời điểm cụ thể của từng bệnh truyền nhiễm tại địa phương (tỉnh, huyện hoặc xã/phường).

  Điều kiện thứ hai là khi có ít nhất một trong 4 yếu tố nguy cơ sau:

  1. Quy mô, tính chất của dịch vượt quá tầm kiểm soát của cơ quan y tế tuyến tỉnh/ thành phố.

  2. Trường hợp có sự biến đổi tác nhân gây bệnh có nguy cơ làm tăng tỷ lệ tử vong và chưa có biện pháp khống chế hiệu quả, Bộ Y tế sẽ thông báo bằng văn bản cho địa phương.

  3. Trường hợp phát hiện bệnh dịch có tỷ lệ tử vong cao mà chưa rõ tác nhân gây bệnh cần báo cáo khẩn cấp về Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur khu vực để có chỉ đạo cụ thể.

  4. Bệnh dịch xảy ra khi có thiên tai, thảm họa ảnh hưởng nhiều tới các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống của người dân hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng hoạt động phòng, chống dịch của ngành y tế.

  Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương cân nhắc tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố công bố dịch, công bố hết dịch đúng thời điểm.

  Đồng thời, yêu cầu Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur khu vực tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương.

  Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 90.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 địa phương, trong đó đã có 153 trường hợp tử vong tại 28 tỉnh, thành phố.

  Bệnh không có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc giảm mắc chủ yếu phụ thuộc vào nhận thức và kỹ năng thực hành vệ sinh cá nhân của bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

  Tuệ Văn

  Nguồn Chính Phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/home/bo-y-te-huong-dan-thuc-hien-cong-bo-dich-tay-chan-mieng/201111/103153.vgp