Bộ Y tế hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, xử lý F0 tại trường học

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  109 liên quanGốc

  Bộ Y tế lưu ý nhiều nội dung nhà trường cần chuẩn bị trước và trong khi học sinh trở lại trường. Việc xử lý F0, F1, cơ sở giáo dục cần phối hợp với y tế địa phương.

  Trong bối cảnh học sinh cả nước đồng loạt trở lại trường sau Tết, trong đó có một bộ phận học sinh chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế hướng dẫn về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch tại các cơ sở giáo dục và cách xử trí khi phát hiện F0, F1 trong nhà trường.

   Việc vệ sinh, khử khuẩn trường học cần được thực hiện trước và trong khi học sinh đến trường. Ảnh: Phương Lâm.

  Việc vệ sinh, khử khuẩn trường học cần được thực hiện trước và trong khi học sinh đến trường. Ảnh: Phương Lâm.

  Các biện pháp phòng dịch trong nhà trường

  Trước khi học sinh quay lại học trực tiếp, trường học phải chuẩn bị, đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh, bố trí đủ và đảm bảo nơi rửa tay với nước sạch và xà phòng. Nhà vệ sinh sạch sẽ, đủ các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Mỗi học sinh có một cốc uống nước, đồ dùng cá nhân riêng.

  Cán bộ, giáo viên cần được tập huấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, cách phát hiện các trường hợp nghi mắc Covid-19.

  Thông qua sổ liên lạc điện tử hoặc cách thức khác, nhà trường hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh các biện pháp theo dõi, bảo vệ sức khỏe và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân. Đồng thời, trường cũng cần thông tin về các biện pháp phòng, chống dịch đã và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường, ký túc xá để học sinh, phụ huynh yên tâm.

  Cha mẹ học sinh theo dõi sức khỏe của con mình và thông tin ngay cho nhà trường khi học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

  Khi học sinh trở lại lớp, cơ sở giáo dục bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường, cha mẹ học sinh không được vào trong khu vực trường. Phòng học cần mở cửa thông thoáng, sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa, nếu sử dụng điều hòa, lớp học phải mở cửa cho thông thoáng.

  Thời gian học trực tiếp, số lượng học sinh và việc ngừng một số hoạt động được thực hiện theo hướng dẫn của địa phương, căn cứ yếu tố dịch tễ và nguy cơ.

  Nhà trường cần quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện hạn chế tiếp xúc với nhau, thường xuyên thực hiện vệ sinh sát khuẩn và các biện pháp 5K.

  Khi có học sinh, giáo viên sốt, ho, khó thở cần đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly; cung cấp khẩu trang, hướng dẫn đeo đúng cách cho đối tượng này, phối hợp cha mẹ học sinh khai thác tiền sử tiếp xúc của học sinh, tham vấn ý kiến của y tế địa phương.

  Đối với công tác vệ sinh phòng học, khử khuẩn, Bộ Y tế hướng dẫn các trường ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau, rửa bằng các chất tẩy rửa thông thường. Khi học sinh đi học, trường cần khử khuẩn bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy (2 lần/ngày).

  Sàn nhà, phòng học, phòng chức năng, khu vệ sinh cần được vệ sinh hàng ngày hoặc khi thấy bẩn. Các thiết bị dạy học, tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ,... của phương tiện đưa đón học sinh cũng cần vệ sinh thường xuyên

  Các phòng cách ly tạm thời được yêu cầu có công trình vệ sinh khép kín, đảm bảo trang thiết bị y tế cơ bản, có thùng đựng chất thải có nắp đậy, có nơi rửa tay với xà phòng, đảm bảo vệ sinh hàng ngày.

   Bộ Y tế dự báo số trẻ mắc Covid-19 có thể tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

  Bộ Y tế dự báo số trẻ mắc Covid-19 có thể tăng trong thời gian tới. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

  Xử lý khi phát hiện F0, F1

  Nếu các cơ sở giáo dục phát hiện trường hợp học sinh nghi mắc Covid-19, nhà trường cần thông báo cho Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 của cơ sở giáo dục, phụ huynh học sinh, lực lượng đã được phân công để phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời.

  Học sinh nghi mắc Covid-19 sẽ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. Sau đó, nhà trường khai thác các tiền sử tiếp xúc của học sinh này, thông báo phụ huynh và tham vấn ý kiến y tế địa phương.

  Học sinh nghi mắc Covid-19 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

  Trường hợp phát hiện ca mắc Covid-19 ngay trong trường, thầy cô cần chuyển em này xuống phòng cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã/phường hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công hỗ trợ trường học trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ngay lập tức cùng xử lý.

  Đối với lớp có F0, tất cả học sinh ngồi tại chỗ, tổ chức xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế. Toàn bộ học sinh của lớp được test kháng nguyên nhanh, mẫu gộp. Sau đó, trường cho học sinh di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ phòng học.

  Những học sinh không phải là F1, có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được đi học bình thường. Nếu không có sự giao lưu, tiếp xúc giữa F0 với học sinh lớp khác, các lớp này vẫn đi học bình thường.

  Trường hợp học sinh được xác định là F1, các em được ở nhà để theo dõi sức khỏe và xét nghiệm theo quy định. Thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà đối với trường hợp học sinh F1 đã tiêm đủ liều vaccine là không quá 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu kết quả âm tính, các em được đi học trở lại.

  Học sinh F1 chưa được tiêm vaccine cũng cho nghỉ tại nhà, thời gian không quá 14 ngày, theo dõi kỹ các biểu hiện, xét nghiệm lại vào ngày thứ 7 và 13.

  Minh Nhật

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bo-y-te-huong-dan-cac-bien-phap-phong-dich-xu-ly-f0-tai-truong-hoc-post1296635.html