Bộ Y tế gửi công điện khẩn về việc hỗ trợ y tế cho người dân bị mưa lũ

Ngay sau khi bão lũ nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh miền Trung, Bộ Y tế đã ra công điện khẩn đề nghị các Sở Y tế khu vực Bắc Trung bộ triển khai nhanh công tác y tế, khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Y tế gửi công điện khẩn về việc hỗ trợ y tế cho người dân bị mưa lũ - Ảnh 1

Bộ Y tế gửi công điện khẩn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh miền Trung hỗ trợ người dân sau mưa lũ

Sáng 16.10, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở y tế các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Trung bộ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thời tiết và xây dựng kế hoạch ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, đề phòng lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét đối với các khu vực miền núi, ngập úng ở vùng trũng.

Về phía Sở Y tế các tỉnh trong khu vực bị ảnh hưởng của mưa lũ ở miền Trung, Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất. Cần chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bị mưa lũ, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ... đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men, hóa chất vệ sinh môi trường.

Bộ Y tế gửi công điện khẩn về việc hỗ trợ y tế cho người dân bị mưa lũ - Ảnh 2

Công điện Bộ Y tế gửi các Sở Y tế khu vực miền Trung yêu cầu hỗ trợ tối đa thuốc men cho người dân

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng thiên tai về cách vệ sinh trong sinh hoạt hằng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh. Đồng thời, cần chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa bão, úng lụt, sạt lở đất, lũ quét gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh, tham gia trực tiếp cùng tổ công tác của các cấp chính quyền nhằm khắc phục hậu quả những nơi bị ảnh hưởng nặng hoặc bị chia cắt, cô lập. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện phòng chống lụt bão và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa, lũ, sạt lở đất, lũ quét gây ra.

Liên quan đến công tác hỗ trợ ngành y tế các tỉnh miền Trung, trong sáng nay 16.10, Bộ Y tế đã có công văn số 7512/BYT-VPB 7 gửi các công ty y tế Danameco, Dược TW3, Medinsco yêu cầu các công ty này hỗ trợ Sở Y tế các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa mỗi tỉnh 200 phao tròn cứu sinh, 2 phao bè cứu sinh, 50 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 100.000 viên khử khuẩn CloraminB, 125 áo phao cứu sinh; riêng Sở Y tế tỉnh Quảng Bình được hỗ trợ thêm 2 nhà bạt 16m 2 .

Văn phòng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết đến sáng 16.10, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã làm 15 người chết, 9 người mất tích và 18 người bị thương. Quảng Bình là địa phương bị thiệt hại về người nhiều nhất với 9 người chết, 8 người mất tích. Hà Tĩnh có 2 người chết, 1 người mất tích. Nghệ An có 2 người chết. Thừa Thiên-Huế có 2 người chết. Trong số 18 người bị thương, Quảng Bình có 13 người, Quảng Trị 3 người và Thừa Thiên-Huế 2 người.

Dạ Thảo