Bộ Y tế: Dù nguyên nhân do đâu, hành hung bác sĩ là không thể chấp nhận được

Ngày 20.6, Bộ Y tế có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam về việc xử lý vụ việc bác sĩ bị côn đồ hành hung, bắt quỳ gối xin lỗi.

Bộ Y tế: Dù nguyên nhân do đâu, hành hung bác sĩ là không thể chấp nhận được - Ảnh 1

Bệnh viện Thể thao VN- nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: PV)

Qua công văn, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam tổ chức thăm hỏi động viên, quan tâm công tác cấp cứu, điều trị phục hồi sức khỏe và tâm lý cho bác sỹ của bệnh viện bị người nhà người bệnh hành hung; Phối hợp với cơ quan Công an địa phương điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm đối với nhóm đối tượng trong vụ việc trên.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện khẩn trương rà soát, chấn chỉnh công tác an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh trong Bệnh viện. Báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26.6.2017 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Trao đổi với PV Báo Lao Động về vụ việc, PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám- Chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết ông hết sức bất bình trước hành động dã man của những kẻ côn đồ đối với bác sĩ. “Hiện nay Bộ Y tế đang phối hợp với đơn vị chủ quản của bệnh viện và yêu cầu bệnh viện phối hợp với cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ việc này. Chúng tôi sẽ xem xét nguyên nhân từ hai phía, thật khách quan. Nhưng dù nguyên nhân có là do đâu thì việc hành hung bác sĩ cả về thể chất và tinh thần như vậy là không thể chấp nhận được. Sự việc trước hết thuộc về trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện. Chúng tôi đã liên tục đề nghị các bệnh viện tăng cường quản lý an ninh trật tự bệnh viện nhưng các bệnh viện còn thờ ơ, chủ quan”- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nói.

Trước đó, ngày 16.6, bác sỹ Phạm Đình Vinh (BV Thể thao Việt Nam) bị 2 người hành hung. Thông tin từ cơ quan công an cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ hành hung là do trước đó BS Vinh có khám và chẩn đoán cho con nghi phạm Tuấn Anh chỉ bị thương phần mềm rồi cho về nhà điều trị. Tuy nhiên, sau khi điều trị gần 10 ngày không khỏi, gia đình đưa cháu bé khám lại thì được bác sĩ khác chẩn đoán rạn xương, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Bức xúc vì bác sĩ chẩn đoán sai cho con mình, Trần Tuấn Anh rủ thêm 1 người bạn tìm gặp bác sĩ Vinh rồi hành hung ngay tại bệnh viện.

Trước sự việc trên, đại diện công an quận Nam Từ Liêm cho biết, lãnh đạo công an Hà Nội đề nghị phải nhanh chóng làm rõ sự việc, đồng thời sẽ lấy vụ án này xử điểm để răn đe các đối tượng khác. Hiện công an đang điều tra làm rõ 3 tội danh: Cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và có dấu hiệu làm nhục người khác. Đối tượng Trần Tuấn Anh cũng đã thừa nhận hành vi của mình là trái pháp luật, tuy nhiên vì lúc đó quá nóng giận nên không giữ được mình.

Thùy Linh