Bộ Y tế đề xuất không kê khai giá vaccine Covid-19

  Bộ Y tế vừa có báo cáo lên Chính phủ, đề xuất cho phép không kê khai giá vaccine Covid-19. Hiện, theo quy định của Chính phủ đối với thuốc nước ngoài (bao gồm cả vaccine) thì cơ sở nhập khẩu thuốc phải thực hiện kê khai giá bán buôn dự kiến trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam.

  Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhu cầu sử dụng vaccine phòng Covid-19 là cấp bách và rất lớn, trong khi vaccine phòng Covid-19 sản xuất trong nước đang trong quá trình nghiên cứu phát triển.

  Bằng chính sách ngoại giao phù hợp, thời gian qua chúng ta đã tiếp cận và mua được các nguồn vaccine chất lượng, với giá phi lợi nhuận.

  Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo, các nhà cung cấp vaccine phòng Covid-19 đều yêu cầu Chính phủ (Bộ Y tế) ký kết hợp đồng/thỏa thuận bảo mật thông tin, trong đó có bảo mật thông tin về giá vaccine. Do đó, việc thực hiện việc kê khai giá của các nhà nhập khẩu chưa thực hiện được do vi phạm điều khoản bảo mật thông tin.

  Thời gian tới, dịch Covid-19 có thể sẽ diễn biến phức tạp, vì vậy để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine cho người dân hướng tới miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế đề xuất được miễn áp dụng kê khai giá đối với trường hợp mua vaccine không vì lợi nhuận. Nhà sản xuất, cung ứng vaccine có chính sách bảo mật thông tin về giá.

  Thực hiện : Thúy Hiền

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/bo-y-te-de-xuat-khong-ke-khai-gia-vaccine-covid-19