Bộ Y tế đã hoàn thành 33 nhiệm vụ được giao

Ngày 18/10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế. Đây là đơn vị thứ 7 được Tổ công tác kiểm tra. Mục tiêu của Tổ công tác là rà soát, kiểm tra toàn bộ các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao.

Bộ Y tế đã hoàn thành 33 nhiệm vụ được giao - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo đánh giá của Tổ công tác, trong số 95 nhiệm vụ mà Bộ Y tế được giao thì đến nay đã hoàn thành 33 nhiệm vụ, trong đó có 23 nhiệm vụ hoàn thành trong hạn định và 10 nhiệm vụ hoàn thành khi đã quá hạn. Trong số 62 nhiệm vụ chưa hoàn thành, có 7 nhiệm vụ vẫn trong hạn định, còn 3 nhiệm vụ đã quá hạn nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Thay mặt Thủ tướng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Y tế trong thời gian qua, nhất là công tác xây dựng thể chế, công tác phòng, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt là việc nâng cao y đức và quyết tâm giảm tải các bệnh viện Trung ương với mục tiêu không để 2 bệnh nhân nằm chung một giường.

Tại buổi làm việc, Tổ công tác lưu ý, ngoài nhiệm vụ được giao, ngành Y tế cần làm rõ 8 vấn đề mà Chính phủ, dư luận và người dân đang quan tâm.

Thứ nhất là vấn đề an toàn thực phẩm, trong đó có việc kiểm soát cấp phép nhập khẩu chất tạo nạc để làm thuốc của Cục Quản lý dược, kết quả xử lý vụ việc nước ngọt nhiễm chì vượt mức cho phép tại Công ty URC Việt Nam.

Thứ hai là vấn đề trục lợi, “rút ruột” bảo hiểm y tế. Thời gian gần đây, báo chí và người dân rất quan ngại tình trạng bệnh viện và người bệnh câu kết để trục lợi từ chính sách bảo hiểm y tế, dẫn đến mất công bằng, thiếu minh bạch, bất bình đẳng trong thụ hưởng chính sách, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ ba là giảm tải bệnh viện, nhiều nơi chưa ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép hoặc phải điều chỉnh xuống mức bệnh nhân nhập viện sau 48 giờ mới được nằm riêng mỗi người một giường.

Thứ tư là Bộ Y tế có tiến độ giải ngân vốn ODA, vốn ngân sách chậm, nhất là trong việc xây dựng 5 bệnh viện lớn đã có khoản kinh phí 20.000 tỉ đồng.

Thứ năm là vấn đề chất lượng khám và điều trị ở cơ sở y tế tuyến dưới còn thấp, nhất là tại nhiều trạm y tế xã có thiết bị tốt nhưng không thể vận hành vì chuyên môn yếu hoặc nơi có bác sỹ có chuyên môn tốt thì lại thiếu thiết bị để sử dụng.

Thứ sáu là đấu thầu thuốc. Đây là vấn đề được Chính phủ đặc biệt quan tâm vì hiện nay tại một số nơi vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc, chỉ định thuốc tràn lan và còn nhiều bất cập trong đấu thầu giá thuốc ở nhiều nơi. Trong khi đó, hiện nay, tiền thuốc chiếm trên 50% chi phí khám, chữa bệnh của bệnh nhân và việc kiểm soát về giá cũng như chất lượng còn yếu kém. Bộ Y tế đã thành lập cơ quan trực thuộc bộ để đấu thầu. Nếu thực hiện được thì rất tốt. Tuy nhiên hiện nay vẫn có tình trạng lạm dụng thuốc, chỉ định thuốc tràn lan.

Thứ bảy là vấn đề an ninh, an toàn tại bệnh viện. Tuy nhiên, ở một số nơi xảy ra những hiện tượng không tốt đối với cán Bộ Y tế. Cần tăng cường biện pháp bảo vệ, phải làm quyết liệt không để xảy ra tình trạng này. Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng cần phải xem lại, vì sao lại xảy ra những chuyện đó.

Thứ tám, gần đây báo chí nêu vấn đề công tác cán bộ của ngành Y tế như trường hợp của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Có đơn thư phản ánh lên Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ của Bộ Y tế. Đề nghị Bộ quan tâm đến giáo dục chính trị tư tưởng, đoàn kết trong nội bộ. Nếu có việc này thì nên xem xét, rà soát, chấn chỉnh, có kết luận công khai sớm. Nếu không đúng gây oan cho cán bộ. Thực tế khi kiện toàn nhân sự thì lúc nào cũng có chuyện này, chuyện kia. Nhưng khi kiện toàn xong thì lại thôi. Tuy nhiên, Bộ Y tế cần xem xét không để chuyện đó xảy ra, kiểm tra và công khai rõ việc.

Phương Anh