Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ 2 mẹ con thai phụ tử vong và mảnh xương trong tử cung

Hôm nay 11/10, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng vào cuộc xác minh và đề nghị báo cáo thông tin về vụ việc 2 mẹ con thai phụ tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ 2 mẹ con thai phụ tử vong và mảnh xương trong tử cung - Ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, nơi thai phụ Trà tử vong. Ảnh: Thu Thủy

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh cử người đến gặp gỡ, động viên, chia sẻ cùng gia đình nạn nhân. Cung cấp thông tin chính xác, trung thực về vụ việc cho gia đình và dư luận được biết.

Song song đó, phải khẩn trương tìm hiểu quá trình thăm khám, điều trị của các cơ sở y tế địa phương mà thai phụ Trà đã từng được chuyển đến cho đến khi bệnh nhân và thai nhi tử vong.

Trước đó, sáng ngày 3/10, thai phụ Vi Thị Trà (34 tuổi, ngụ thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, mang thai 8 tháng tuổi) cảm thấy khó thở nên được chồng là anh Nguyễn Đức Long (36 tuổi) đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để thăm khám. Tại đây, sau khi thăm khám, siêu âm, các bác sĩ đã kê đơn cho chị uống viên sắt.

Đến chiều, chị Trà vẫn không thấy sức khỏe khá khẩm hơn nên gia đình lại đưa chị đến bệnh viện đã khám khi sáng. Lần này, qua siêu âm bác sĩ thông báo thai đã chết lưu.

Qua hôm sau, 4/10, chị Trà được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Đến 13h ngày 5/10, chị Trà đã được các bác sĩ lấy thai lưu ra và sau đó được chuyển tiếp lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, chị Trà được các bác sĩ tiên lượng tình trạng rất xấu và phải phẫu thuật gấp để ngăn tình trạng băng huyết. Sau ca mổ, khoảng 20h ngày 5/10, chị Trà được vào khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp nhưng chị đã tử vong sau đó.

Qua kết quả khám nghiệm, thấy trong tử cung của sản phụ Trà có một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm.

Hiện cái chết của mẹ con thai phụ Trà vẫn đang được các bên liên quan điều tra làm rõ.

Hà Giang