Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Theo kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia, sản phẩm Detox Táo có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Hình ảnh sản phẩm. Ảnh: VFA.

Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát thông tin cảnh báo liên quan sản phẩm nói trên.

Cụ thể, theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp người bệnh sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân mua trên mạng xã hội.

Theo kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm nêu trên có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Qua tra cứu dữ liệu, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho sản phẩm Detox Táo.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm nêu trên. Nếu phát hiện sản phẩm lưu thông trên thị trường đề nghị thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh sản phẩm. Ảnh: VFA.

Trước đó, theo Sức khỏe & Đời sống, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Detox cơ thể có chứa chất cấm Sibutramine.

Cô gái 26 tuổi có nhu cầu giảm cân nên đã mua sản phẩm có tên gọi Detox Táo về sử dụng. Trong 1 lọ sản phẩm có 2 loại viên giống thuốc màu vàng và xanh. Cô gái này uống sản phẩm trong 10 ngày có hiện tượng bị đau dây chằng, sau 2 tuần sử dụng, mắt đột ngột không nhìn thấy gì theo cơn.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) tại Trung tâm Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai cho thấy hình ảnh tổn thương lồi thể chai, chị H. được theo dõi do ngộ độc.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, bệnh nhân mới sử dụng sản phẩm giảm cân khoảng 10 ngày đã có các biểu hiện về thần kinh, mắt, tổn thương não rất rõ ràng, nếu dùng kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Tiểu Huệ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/bo-y-te-canh-bao-san-pham-detox-tao-ho-tro-giam-can-post1470918.html