Bộ Xây dựng từng cảnh báo gì về chung cư mini

Bộ Xây dựng đã từng cảnh báo về tình trạng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở hay còn gọi là chung cư mini.

Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng về vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội khiến hàng chục người thương vong, Bộ Công an cùng Bộ Xây dựng tổ chức họp khẩn về những nội dung liên quan.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, cách đây 2 năm Bộ Xây dựng đã từng cảnh báo về tình trạng ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở hay còn gọi là chung cư mini.

 Chung cư mini phố Khương Hạ bị cháy nghiêm trọng.

Chung cư mini phố Khương Hạ bị cháy nghiêm trọng.

Theo đó, năm 2020, Bộ Xây dựng từng có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm trong việc xây dựng chung cư mini để bán.

Bộ Xây dựng nêu rõ, tại một số địa phương xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý xây dựng công trình nhà riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ mà không tuân thủ các quy định của pháp luật như: Xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do mua bán, chuyển nhượng.

Bộ Xây dựng cho rằng, nếu không siết chặt quản lý sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được Giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán.

Trong thực tế, tình trạng vi phạm vẫn xảy ra, việc rao bán căn hộ chung cư mini được thực hiện công khai nhiều năm qua.

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, PV đã gõ từ khóa “Mua bán căn hộ chung cư mini” trên google, chỉ 0,72 giây cho ra gần 9 triệu kết quả tìm kiếm liên quan. Trên các trang rao bán công khai số điện thoại, tên tuổi và ghi rất rõ thông tin chi tiết căn hộ chung cư mini đang cần bán.

Trước đó, Thủ tướng ký Công điện yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Theo UBND quận Thanh Xuân, vụ cháy đã gây ra nhiều hậu quả. Đến 5h ngày 13/9, thống kê sơ bộ cho biết đã thực hiện cứu hộ thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người, trong đó có người đã tử vong.

Hiện các cơ quan của quận Thanh Xuân đang phối hợp chặt chẽ với Công an Thành phố và các lực lượng chức năng khẩn trương xử lý tại hiện trường, tiến hành hỗ trợ người bị nạn và có các phương án khắc phục hậu quả vụ cháy. Đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Mời độc giả xem thêm video Hà Nội: Nhà 3 tầng bốc cháy kinh hoàng kèm nhiều tiếng nổ lớn:

Thiên Tuấn

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/bo-xay-dung-tung-canh-bao-gi-ve-chung-cu-mini-1899896.html