Bộ VH-TT&DL yêu cầu cung cấp thông tin cải tạo công trình Panorama Mã Pì Lèng

Ngày 25/12, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) cho biết, Bộ vừa có văn bản số 893 /DSVH-DT gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, yêu cầu cung cấp thông tin cải tạo, sử dụng công trình Panorama Mã Pì Lèng, tỉnh Hà Giang.

Công trình Panorama Mã Pì Lèng sau khi được cải tạo (Ảnh: Theo Bộ VH-TT&DL)

Theo đó, văn bản nêu rõ, Cục Di sản văn hóa nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc công trình Panorama Mã Pì Lèng, tỉnh Hà Giang đang thực hiện cải tạo. Về việc này, Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cải tạo công trình nêu trên.

Cục Di sản văn hóa lưu ý việc cải tạo công trình cần thực hiện theo đúng ý kiến của Bộ VH-TT&DL (tại Công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH ngày 14/10/2019) và phương án đã có sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo Bộ VH-TT&DL, Panorama Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực bảo vệ di sản danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng, trách nhiệm xử lý thuộc về UBND tỉnh và huyện Mèo Vạc. Trong nhiều văn bản trước đó, Bộ cũng nêu ý kiến về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình không phù hợp cảnh quan thiên nhiên truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ VH-TT&DL đề nghị Hà Giang cải tạo công trình phù hợp cảnh quan, kiến trúc truyền thống, không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn toàn cảnh của không gian di sản, hài hòa với thiên nhiên, không tác động tiêu cực đến môi trường.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã xin ý kiến các chuyên gia của Hội Di sản văn hóa Việt Nam; Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Viện Bảo tồn di tích; Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL); Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam... về phương án cải tạo công trình. Các cơ quan quản lý và chuyên gia kiến trúc đều thống nhất quan điểm giữ công trình và cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh và không kinh doanh lưu trú.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, hình ảnh chụp Panorama Mã Pì Lèng sau khi chỉnh trang lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, công trình có phần bề thế hơn trước đây, vì vậy, Bộ VH-TT&DL yêu cầu Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang cung cấp thông tin cải tạo, sử dụng công trình có đúng với phương án đã được các cơ quan thống nhất trước đây không./.

TT

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/bo-vh-tt-dl-yeu-cau-cung-cap-thong-tin-cai-tao-cong-trinh-panorama-ma-pi-leng-571746.html