Bộ Tư pháp thừa nhận sử dụng số liệu thống kê 'không còn gì cũ hơn'

  37 liên quanGốc

  Ngày 11/10, Bộ Tư pháp đã phát đi thông cáo báo chí về việc sử dụng số liệu liên quan đến ô nhiễm không khí ở Hà Nội là con số được công bố từ năm... 2005.

  Theo đó, thông cáo nêu rõ, Báo cáo số 296/BC-CP của Chính phủ mới đây về việc thi hành Luật Thủ đô trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã sử dụng số liệu liên quan đến ô nhiễm không khí ở Thủ đô Hà Nội công bố từ năm 2005.

  Được biết, Bộ Tư pháp được giao chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội và các bộ ngành có liên quan xây dựng Báo cáo số 296/BC-CP của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

  Sau đó, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra sơ bộ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét cho ý kiến về báo cáo này.

  Khi xem xét báo cáo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ bổ sung, đánh giá thêm về việc thi hành Luật Thủ đô trong một số lĩnh vực, đồng thời rà soát, cập nhật số liệu, hoàn thiện báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội.

  Trụ sở Bộ Tư pháp. Ảnh: Dân trí

  Thông cáo nêu, hiện Bộ Tư pháp đang tích cực phối hợp với UBND TP Hà Nội và các bộ ngành liên quan đánh giá bổ sung việc thực hiện các quy định của Luật Thủ đô; rà soát, kiểm tra và cập nhật số liệu, trong đó có số liệu về ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô mà báo chí đã phản ánh.

  "Bộ Tư pháp trân trọng cảm ơn sự góp ý kịp thời và đầy trách nhiệm của các cơ quan báo chí và sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến này trong quá trình hoàn thiện báo cáo của Chính phủ về thi hành Luật Thủ đô trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8"- Thông cáo nêu.

  Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin Báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền Thủ tướng ký gửi đến Quốc hội đã sử dụng các số liệu về môi trường đã được công bố rộng rãi trên báo chí từ cuối năm 2005 - tức là từ 14 năm trước, trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực 8 năm.

  Bộ này sau đó lý giải, báo cáo này được cán bộ tham mưu lấy từ bài viết của một tờ báo mạng, đăng tải năm 2018. Do sơ suất đã không để ý tờ báo đó đã dẫn lại thông tin từ năm 2005, cũng không có nguồn kiểm chứng khiến cán bộ tham mưu tưởng số liệu mới!

  Thái Linh

   Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/bo-tu-phap-thua-nhan-su-dung-so-lieu-thong-ke-khong-con-gi-cu-hon-20191012083414609.htm