Bộ Tư pháp thông tin vụ lùm xùm kỳ thi tuyển hiệu trưởng ĐH Luật HN

Theo Bộ Tư pháp, hiện cơ quan này vẫn đang chờ kết quả làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến kỳ thi tuyển hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội, từng gây xôn xao dư luận.

Ngày 17/10, ông Đỗ Đức Hiển, người phát ngôn Bộ Tư pháp đã thông tin về những lùm xùm xung quanh việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội năm 2015. Theo đó, hiện đoàn công tác của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đang xem xét lại quá trình tổ chức, thi tuyển này. Do vậy, Bộ Tư pháp vẫn chờ đợi việc phê chuẩn đề án đổi mới chế độ thi tuyển các chức danh theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ.

“Trước đó, Bộ Tư pháp cũng đã 2 lần trả lời báo chí về vấn đề này. Đồng chí nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường và đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dũng, lúc đó là người phát ngôn của bộ cũng đã có trả lời. Tinh thần đến nay vẫn vậy, chúng tôi vẫn đang chờ đợi việc phê chuẩn đề án về đổi mới chế độ thi tuyển các chức danh của Ban Cán sự Đảng, Chính phủ do Bộ Nội vụ xây dựng và hoàn chỉnh”, ông Đỗ Đức Hiển cho biết.

Lùm xùm xung quanh việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường đại học Luật Hà Nội đến giờ vẫn chưa có hồi kết

Trước đó, báo Người Đưa Tin đã có thông tin, tháng 8-9/2015 Bộ Tư pháp đã tổ chức thi tuyển đối với 3 vị trí lãnh đạo cấp vụ gồm Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội và Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế.

Kết quả đã chọn được đúng người vào các vị trí thi tuyển, trong đó có ông Lê Đình Vinh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vietthink trúng tuyển vào chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.

Ngày 1/9/2015, Bộ Tư pháp đã có thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả cuộc thi. Tuy nhiên sau đó, Thường trực Chính phủ đã nhận được “Đơn kính báo và khiếu nại” (nặc danh) nên đã chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét, báo cáo.

Tại cuộc họp ngày 22/12/2015 có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã nghe Bộ Tư pháp báo cáo sự việc. Tuy nhiên, do còn có cách hiểu khác nhau về tinh thần và nội dung dự thảo Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” của Ban Cán sự Đảng Chính phủ mà hiện nay Bộ Nội vụ đang tiếp tục hoàn thiện.

Đến ngày 6/1/2016, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã tiếp tục họp bàn về vấn đề này. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, đã quyết định tạm dừng việc bổ nhiệm ông Lê Đình Vinh - người đã trúng tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội cho đến khi Đề án của Ban Cán sự Đảng Chính phủ được ban hành sẽ xem xét tiếp.

Sau đó, Bộ Tư pháp đã bổ nhiệm ông Lê Tiến Châu - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ giữ chức Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội. Ông Châu tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp kiêm Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội.

Đỗ Huệ