Bộ tứ Normandy tìm cách 'tháo ngòi' khủng hoảng Ukraine

Ngày 19/10, lãnh đạo các nước gồm Đức, Nga, Pháp và Ukraine đã nhất trí về lộ trình tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Bộ tứ Normandy tìm cách 'tháo ngòi' khủng hoảng Ukraine - Ảnh 1

Bộ tứ Normandy trong một cuộc họp bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine - Ảnh: Sputnik

Phát biểu sau cuộc gặp kéo dài gần 5 giờ của nhóm Bộ tứ Normandy ở Berlin, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết các bên tham gia cuộc gặp đã đạt nhất trí về một lộ trình nhằm tiến tới giải pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng hiện nay ở khu vực miền Đông Ukraine.

Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí khởi động sứ mệnh của cảnh sát vũ trang tại khu vực chiến sự ở Donbass.

Ngoài ra, các quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể được vũ trang và các hoạt động giám sát thỏa thuận ngừng bắn Minsk của nhóm này sẽ không bị cản trở.

Trước cuộc gặp ở Berlin, lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Nga và Ukraine cũng đã tiến hành điện đàm để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh nhóm Bộ tứ cũng như tìm hướng giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Đông Ukraine. Trọng tâm nội dung thảo luận là tìm kiếm biện pháp thực thi thỏa thuận Minsk vốn vẫn gặp bế tắc, duy trì ngừng bắn, rút quân khỏi khu vực giới tuyến cũng như các bước đi nhằm tiến hành bầu cử địa phương ở khu vực Donbass của Đông Ukraine.

Thỏa thuận Minsk, theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert, là công cụ duy nhất để các bên có thể thúc đẩy tiến tới một giải pháp chính trị và hòa bình cho vấn đề Ukraine.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột bùng phát từ tháng 4/2014 đến nay ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng đòi độc lập đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.600 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

* Sau cuộc gặp của nhóm Bộ tứ Normandy, Thủ tướng Merkel cùng Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục thảo luận về tình hình hiện nay ở Syria. Các nhà lãnh đạo kỳ vọng nhanh chóng tiến tới lệnh ngừng bắn lâu dài cũng như đẩy mạnh công tác nhân đạo tại các khu vực giao tranh ở Syria.

Theo Tổng thống Pháp, Paris và Berlin muốn thảo luận với Moscow nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo của Syria để tạo điều kiện mở hành lang nhân đạo vào các khu vực giao tranh.

Ngay trước thời điểm lệnh ngừng bắn tại Aleppo do Nga đề xuất có hiệu lực, Moscow đã quyết định kéo dài thời gian ngừng bắn lên 11 giờ thay vì 8 giờ như quyết định trước đó. Tổng thống Nga Putin tuyên bố Moscow sẵn sàng gia hạn ngừng bắn vì nhân đạo ở Aleppo “lâu hết mức có thể” tùy thuộc vào tình hình thực địa.

Ngày 17/10, Nga đã thông báo kế hoạch ngừng bắn tạm thời 8 giờ tại Aleppo có hiệu lực từ ngày 20/10 để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tuy nhiên, người phát ngôn của Cơ quan cứu trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc (OCHA) Jens Laerke cho biết, thời gian nói trên không đủ cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Ông Jens Laerke đồng thời nhấn mạnh, các tay súng cần phải ngừng bắn ít nhất trong 48 giờ.

Nguyễn An