'Bộ tứ Normandy' dùng ngôn ngữ nào để đàm phán với nhau?

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, trong chương trình "Vesti ngày thứ Bảy" với nhà báo Sergei Brilev đã vén bức màn bí ẩn về ngôn ngữ đàm phán mà các nhà lãnh đạo "Bộ tứ Normandy" sử dụng.

Theo đó, tiết lộ cho thấy, ông Poroshenko cố gắng nói bằng 3 ngôn ngữ. "Vì sao đó ông ta chuyển sang bằng tiếng Anh, tất cả mọi người bắt đầu nhìn nhau dò hỏi, nhóm phiên dịch tế nhị dịch sang tiếng Nga, tiếng Ukraine", — ông Peskov nói, lưu ý thêm rằng, một số cụm từ Tổng thống Ukraine nói bằng tiếng Nga.

'Bộ tứ Normandy' dùng ngôn ngữ nào để đàm phán với nhau? - Ảnh 1

"Bộ tứ Normandy" đàm phán với nhau.

"Tổng thống Putin sử dụng tốt tiếng Anh để nói chuyện trong khi đứng một vài phút với ông Hollande", thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết.

Cũng theo tiết lộ của vị này, nhà lãnh đạo Pháp có thể nói đùa vớ bà Merkel bằng tiếng Đức, trong khi các trợ lý của ông Hollande không biết tiếng Đức, thi thoảng vướng phải tình huống khó.

"Nhưng, nói chung, không khí rất khẩn trương. Tất cả đều nắm vững chủ đề đàm phán", — ông Dmitry Peskov kết luận.

Cuộc họp nhóm Normandy có sự tham gia của lãnh đạo 4 nước Nga, Pháp, Ukraine, Đức, được tổ chức tại thủ đô Berlin, Đức vào hôm 19/10 để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ở miền đông Ukraine.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí lộ trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk cần được hoàn thiện và thông qua vào cuối tháng 11 tới.

Công Danh (t/h)