Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội:Sáng kiến tốt giúp huấn luyện giỏi

Trong những năm qua, phong trào 'Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật' được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quan tâm chỉ đạo sâu sát.

Nhờ đó, hằng năm các cơ quan, đơn vị đều có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội kiểm tra các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Sư đoàn 301.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội kiểm tra các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Sư đoàn 301.

Nhiều sáng kiến có giá trị

Trong thực tiễn huấn luyện súng diệt tăng B41 ở Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), việc kiểm tra đường ngắm gặp khó khăn, quá trình kiểm tra khó xác định được điểm ngắm bắn.

Để tháo gỡ khó khăn, Thượng úy Nguyễn Thanh Duy, Tiểu đoàn 4 đã nghiên cứu và có sáng kiến “Kính kiểm tra đường ngắm B41”. “Sáng kiến này có tác dụng kiểm tra được đường ngắm của người tập, có thể gắn điện thoại thông minh chụp lại, quay lại quá trình ngắm và bắn, người kiểm tra có thể quan sát được trực tiếp hoặc xem lại để sửa trực tiếp cho người bắn hoặc rút kinh nghiệm cho các loạt bắn tiếp theo”, Thượng úy Nguyễn Thanh Duy chia sẻ. Với tính ứng dụng cao, sáng kiến này đã được Hội đồng giám khảo Trung đoàn 692 trao giải A, Sư đoàn 301 trao giải Nhất.

Đại tá Nguyễn Đình Thạo, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 301 cho biết thêm, là đơn vị chủ lực của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng yếu, sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn Thủ đô và thực hiện các nhiệm vụ khác nên hằng năm, Sư đoàn thường tổ chức Hội thi Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Năm 2024, Sư đoàn 301 có 32 sáng kiến cải tiến kỹ thuật các loại. Trong đó, nhiều sáng kiến có giá trị cao, được áp dụng vào công tác huấn luyện.

Vinh dự có sáng kiến đoạt giải Ba cấp huyện và được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đánh giá cao tại Hội thi Công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Yên Sở (huyện Hoài Đức) Nguyễn Văn Tùng chia sẻ: “Sáng kiến sử dụng camera trong kiểm tra đường ngắm và bắn đạn thật; sáng kiến thiết bị điều khiển nổ mìn và bẫy mìn từ xa đều xuất phát từ quá trình trực tiếp huấn luyện, diễn tập của bản thân tôi. Khi áp dụng sáng kiến sử dụng camera vào kiểm tra đường ngắm và bắn đạn thật trong huấn luyện, chỉ huy sẽ kiểm tra được đường bắn của chiến sĩ qua màn hình chiếu mà không cần lên tận chân bia. Với sáng kiến thiết bị điều khiển nổ mìn và bẫy mìn từ xa, tôi ưu tiên sử dụng các thiết bị điện dân dụng dễ tìm, dễ mua, được chuyển đổi để áp dụng. Sản phẩm nhỏ gọn, dễ chế tạo, dễ sử dụng, mang lại hiệu quả cao”.

Trung tá Từ Minh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận Hà Đông cho biết, năm nay, quận Hà Đông đoạt giải Nhì tại Hội thi Công tác chuẩn bị huấn luyện của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội với 10 sáng kiến tham gia hội thi. Tiêu biểu là: Bộ cải tiến thiết bị huấn luyện đêm, thiết bị hỗ trợ kiểm tra trong huấn luyện thể lực, guồng cuốn dây thông tin đa năng, thiết bị chuyên dùng điều chỉnh đường ngắm súng ngắn...

Thường xuyên khích lệ phong trào

Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” đã được các cơ quan, đơn vị trong Bộ Tư lệnh vào cuộc đồng loạt và mang lại hiệu quả nhất định. Các đơn vị tiêu biểu trong phong trào này phải kể đến là Trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), Sư đoàn 301, Tiểu đoàn Thiết giáp 47, Tiểu đoàn Trinh sát 20, Trung đoàn Pháo binh 452…

Đa số sáng kiến đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào phục vụ trực tiếp công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; phòng chống dịch bệnh; bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị... Nhiều sáng kiến dễ chế tạo, chi phí thấp, mang lại hiệu quả cao trong thực tế. Có được kết quả đó là nhờ các đơn vị đã có sự đầu tư nghiêm túc, có cơ chế khuyến khích nghiên cứu, đưa vào đánh giá thi đua hằng năm để khích lệ phong trào.

Năm 2024, trước khi bước vào mùa huấn luyện, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thi Công tác chuẩn bị huấn luyện với sự tham gia của 30 ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã và các đơn vị đầu mối trực thuộc. Đại tá Đào Văn Nhận, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Các sáng kiến đa dạng trên các mặt công tác từ quân sự, chính trị, đến hậu cần, kỹ thuật và đều áp dụng có hiệu quả vào công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu”. Thông qua hội thi, Bộ Tư lệnh sẽ lựa chọn những sáng kiến đủ điều kiện tham gia Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp Bộ Quốc phòng. Sau khi nghiệm thu, những sáng kiến được hội đồng thẩm định đánh giá cao sẽ được triển khai áp dụng tại các đơn vị.

Trong điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm huấn luyện còn khó khăn, việc nghiên cứu tạo ra những sản phẩm mới, có giá trị ứng dụng cao trong huấn luyện càng có ý nghĩa thiết thực. “Tiếp lửa” để phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” ngày càng phát triển chính là cách các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khích lệ tinh thần học tập, nghiên cứu của cán bộ, chiến sĩ, góp phần ứng dụng nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và bám sát tình hình thực tế trên địa bàn Thủ đô.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/bo-tu-lenh-thu-do-ha-noi-sang-kien-tot-giup-huan-luyen-gioi-670181.html