Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan từ chức do liên quan tới bê bối hối lộ

Truyền thông Thái Lan hôm nay (21/5) đưa tin Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Pichit Chuenban đã chính thức nộp đơn xin từ chức, chỉ 23 ngày sau khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng trong Nội các mới của Thủ tướng Srettha Thavisin.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Phichit Chuenban đã nộp đơn từ chức vào chiều nay (21/5) sau khi có cáo buộc rằng ông không đủ tư cách đảm nhận chức vụ Bộ trưởng do đã bị kết án tù vì tội hối lộ hơn một thập kỷ trước.

Quyết định của ông Pichit Chuenban được đưa ra sau khi 40 thượng nghị sĩ Thái Lan nộp đơn yêu cầu Tòa án Hiến pháp xem xét tư cách Bộ trưởng của ông Pichit và tư cách Thủ tướng của ông Srettha Thavisin, liên quan tới việc Thủ tướng Srettha bổ nhiệm ông Pichit vào vị trí Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng trong Nội các mới cải tổ hôm 28/4 vừa qua.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Phichit Chuenban nộp đơn từ chức chiều hôm 21/5/2024. (Ảnh: Thai PBS)

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Phichit Chuenban nộp đơn từ chức chiều hôm 21/5/2024. (Ảnh: Thai PBS)

Tòa án Hiến pháp dự kiến sẽ đưa ra quyết định có chấp nhận đơn thỉnh cầu của các thượng nghị sĩ hay không vào hôm thứ Năm (23/5) tới đây. Giới quan sát nhận định, Tòa án Hiến pháp Thái Lan có thể bác đơn kiện ông Pihit vào ngày 23/5 này, do đây là đơn yêu cầu Tòa án ra phán quyết về tư cách Bộ trưởng của ông Pichit, và tư cách này sẽ không còn phù hợp sau khi ông từ chức.

Tuy nhiên, dù ông Pichit đã từ chức, Tòa án Hiến pháp vẫn có thể quyết định xem xét vụ việc liên quan tới quyết định bổ nhiệm ông Pichit vào vị trí Bộ trưởng của Thủ tướng Srettha Thavisin, bất chấp lí lịch đã từng bị kết án tù của ông Phichit.

Trong vụ bê bối “Hộp đồ ăn vặt” cách đây hơn 10 năm khi đang bào chữa cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, ông Phichit và hai luật sư của mình đã bị kết tội khinh thường Tòa án do cố ý hối lộ các quan chức tòa án hai triệu baht (55.000 USD) tiền mặt trong một chiếc xe hơi.

Ông Phichit cho biết sẵn sàng ra trước Tòa án Hiến pháp để chứng minh mình vô tội trong vụ bê bối "Hộp đồ ăn vặt", khẳng định việc ông có biết về số tiền giấu trong hộp quà tặng chỉ là giả định của Tòa án vào thời điểm đó. Ông Phichit cũng khẳng định, Thủ tướng Srettha Thavisin đã không làm sai nguyên tắc khi bổ nhiệm ông vào vị trí Bộ trưởng. Tuy nhiên, ông quyết định sẽ từ chức để không làm ảnh hưởng tới uy tín của Thủ tướng.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/bo-truong-van-phong-thu-tuong-thai-lan-tu-chuc-do-lien-quan-toi-be-boi-hoi-lo-post1096658.vov