Bộ trưởng UEA có sang học hạnh phúc Việt Nam?

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa có Bộ trưởng Hạnh Phúc, trong khi VN có chỉ số hạnh phúc thứ hai thế giới.

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) vừa bổ nhiệm một nữ thành viên trong nội các chính phủ giữ cương vị Bộ trưởng Hạnh phúc đầu tiên tại nước này.

Theo đó, mục tiêu của vị Bộ trưởng này là điều hành các chính sách và kế hoạch để đạt tới một xã hội hạnh phúc hơn”.

Bộ trưởng UEA có sang học hạnh phúc Việt Nam? - Ảnh 1

Bà Ohood Al Roumi – nữ bộ trưởng hạnh phúc đầu tiên của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

Theo Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid, các kế hoạch, dự án, chương trình và các chỉ số sẽ cung cấp những dữ kiện thông tin cho công việc của các bộ để đạt được hạnh phúc đó”.

Mục tiêu khi đặt ra chức vụ Bộ trưởng Hạnh phúc của UAE đặt ra một khả năng, vị nữ bộ trưởng nói trên sẽ ghé thăm Việt Nam để tìm hiểu về hạnh phúc. Bởi lẽ, theo một nghiên cứu, do tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội NEF (trụ sở tại Anh) vừa công bố Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI), Việt Nam cũng đứng thứ ba trên bảng xếp hạng 151 quốc gia được đánh giá.

Hay theo kết quả nghiên cứu mới của trang Movehub, Việt Nam đứng thứ hai trong bảng xếp hạng Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI) 2014, trong tổng số 151 quốc gia được đánh giá.

Theo bản báo cáo của Movehub năm 2015, Việt Nam có chỉ số HPI là 64. HPI đánh giá theo tiêu chí "xem trọng các biện pháp, mức độ mà một nước áp dụng để cung cấp cuộc sống hạnh phúc, lâu dài và bền vững cho người dân”, chứ không theo mức độ giàu có.

Bộ trưởng UEA có sang học hạnh phúc Việt Nam? - Ảnh 2

Việt Nam đứng thứ hai trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc

Theo cuộc khảo sát của Pew Research hồi tháng 6/2014, trong khi nhiều nước phát triển đang lo lắng cho thế hệ sau, thì các nền kinh tế đang nổi lên tỏ ra rất lạc quan và đứng đầu là Việt Nam.

Pew Research cho hay, 94% số người được hỏi tại Việt Nam cho rằng lũ trẻ sẽ lớn lên trong điều kiện tốt hơn hiện nay. Trung Quốc, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng lớn nhất thế giới, cũng chỉ xếp thứ 2 với tỷ lệ 85%.

Trong khi đó, có tới quá nửa người Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Anh và Ý tin rằng những đứa trẻ hiện nay tại quốc gia của họ sẽ nghèo đi so với cha mẹ của chúng.

Tất nhiên, cũng phải kể đến việc trong bảng xếp hạng về hạnh phúc của các nước trên thế giới năm 2014, UAE đứng thứ 21 và năm ngoái họ đã tăng 1 bậc lên vị trí 20. Việt Nam chỉ đứng vị trí 75 trong bảng xếp hạng này.

Tuy nhiên, với sự cầu thị và mong muốn người dân UAE hạnh phúc trên mọi phương diện, việc Bộ trưởng Hạnh phúc sang tham khảo kinh nghiệm tại Việt Nam cũng không có gì khó hiểu.

Sơn Ca