Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn về dự án thép Cà Ná

Tiếp tục phiên trả lời chất vấn Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội về dự án thép Cà Ná - Ninh Thuận.

Sáng 15/11, lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã đăng đàn trả lời nhiều câu hỏi liên quan trách nhiệm của Bộ Công Thương.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) đã nêu chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về dự án thép Cà Ná - Ninh Thuân. Theo đại biểu Hiền, dự án thép Cà Ná là dự án không nằm trong quy hoạch đã được phê duyệt trước đó.

Bà Hiền cũng nó thẳng, dự án được phê duyệt bất chấp sự phản đối gay gắt của dư luận, bất chấp sự lo lắng, hoang mang của người dân và sự phản biện cảnh báo mạnh mẽ của các chuyên gia kinh tế , môi trường về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển không chỉ ở vùng Biển Ninh thuận mà cả các vùng biển Khánh Hòa, Phú Yên...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn về dự án thép Cà Ná - Ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: VGP.

"Đề nghị Bộ trưởng trả lời thẳng, trả lời thật với cử tri cử tri cả nước về các vấn đề sau: Dù chỉ là bổ sung quy hoạch nhưng dự án đã đi ngược lại chủ trương của Chính phủ là đánh đổi môi trường. Có hay không xuất hiện lợi ích nhóm trong việc bổ sung quy hoạch dự án? Có hay không việc bộ đã và đang chạy theo doanh nghiệp để làm dự án? Đầu tư theo quy hoạch hay quy hoạch theo đầu tư?", đại biểu Hiền nói.

Theo đại biểu Hiền, vậy việc bất chấp những phản biện khoa học, tâm huyết của các chuyên gia, để cơ quan chức năng bổ sung vào quy hoạch dự án này có được xem là hành vi dẫn đến tội ác hay không?.

Trả lời chất vấn này, người đứng đầu Bộ Công Thương khẳng định sẽ kiên quyết từ chối dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Theo Bộ trưởng, dự án thép Cà Ná đã có quy hoạch từ trước nhưng do khủng hoảng về năng lực của chủ đầu tư, dự án thép Cà Ná sau đó được đưa ra khỏi quy hoạch. Và đến cuối năm 2015, dự án tiếp tục được nghiên cứu thì Tôn Hoa Sen xin làm dự án, với các cam kết đảm bảo về công nghệ, môi trường.

"Tôi khẳng định một lần nữa chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy những dự án công nghiệp bằng mọi giá. Tôi cũng khẳng định một lần nữa không có lợi ích nhóm ở đây", Bộ trưởng nhấn mạnh.

"Tôi xin báo cáo Quốc hội đây mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án đầu tư đã được phê duyệt. Dự án đã được xem xét cẩn trọng và đầy đủ quy trình và đã được phê duyệt về quy hoạch. Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ, ngành để xem xét các vấn đề khác sẽ được xem xét thẩm định, phê duyệt thì khi đó dự án mới có hiệu quả về mặt pháp lý", ông Tuấn Anh cho hay.

VĂN HUY