Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Một lần nữa tôi khẳng định biển miền Trung an toàn'

Sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn tại Quốc hội về các nhóm vấn đề liên quan đến môi trường, đất đai.

Đánh giá tác động môi trường còn nhiều hạn chế

Trả lời các câu hỏi của đại biểu quốc hội về công tác đánh giá tác động môi trường ở các dự án, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận trong quá trình lập báo cáo đầu tư cơ quan phê duyệt đánh giá tác động môi trường không nắm rõ được thiết kế chi tiết, thiết kế xây dựng, thiết kế thi công của dự án, do đó đánh giá chưa khả thi.

“Đánh giá tác động môi trường còn nhiều hạn chế, đặc biệt với những dự án có quy mô lớn. Năng lực hội thẩm định đánh giá môi trường cũng chưa đáp ứng yêu cầu, chưa có quy định chặt chẽ về trách nhiệm của tổ chức tư vấn, hội đồng thẩm định, do đó có nơi cơ lúc việc thẩm định đánh giá tác động môi trường rất còn lỏng lẻo, chưa có cơ chế tài chính. Công tác còn yếu cả trong khâu trình duyệt, phê duyệt, vận hành”, Bộ trưởng thẳng thắn nhìn nhận.

Trước những ý kiến cho rằng còn có nhiều tiêu cực, gian lận trong làm báo cáo đánh giá tác động môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định nếu phát hiện vi phạm, tiêu cực Bộ sẽ xử lý theo pháp luật .

Bộ trưởng nhấn mạnh, các đánh giá tác động môi trường phải đưa ra được những cảnh báo và giải pháp đảm bảo môi trường, nghiên cứu các cơ chế giám sát tác động môi trường ở các tổ chức trong và ngoài nước để áp dụng.

Về ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) khi dư luận bức xúc dự án lấp sông Đồng Nai gây ô nhiễm mà chưa có báo cáo đánh giá cụ thể, Bộ trưởng cho biết UBND Đồng Nai đánh giá lại dự án, việc đánh giá chưa hoàn thành nên chưa công bố được.

Bộ trưởng cũng thừa nhận việc đánh giá tác động môi trường ở dự án này có vấn đề, dự án có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước, biến đổi dòng sông…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết rất tán thành ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc bên cạnh công cụ quản lý hành chính, kỹ thuật cần phải xem xét quản lý bằng công cụ kinh tế. Công cụ này áp dụng theo hình thức người gây ô nhiễm phải trả đúng và đủ tiền theo cơ chế giá.

“Hiện nay Bộ TNMT đã áp dụng công cụ này, có thuế tài nguyên, thuế môi trường…tuy nhiên việc sử dụng các công cụ này còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao, chưa đúng với quy luật của nền kinh tế thị trường. Trong thời gian tới Bộ sẽ mở rộng áp dụng các công cụ đã có và mở rộng các công cụ mới mà các nước trên thế giới đã áp dụng phù hợp với điều kiện Việt Nam như quỹ bảo hiểm, quota phế thải, quota nhân sinh thái, chứng chỉ cacbon…”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà

Biển miền Trung an toàn

Về sự cố môi trường miền Trung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Bộ đã tiến hành thanh tra công ty Formosa trong tháng 6, kết thúc trong tháng 9/2015 đến tháng 1/2016 Bộ ban hành kết luận.

Tổ chức gây ra sự cố đã được chỉ ra rõ, đã xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam đồng thời thực hiện đền bù thiệt hại.

“Chúng tôi đã tiến hành kiểm điểm tập thể ban cán sự nhiệm kỳ 2010-2015, kiểm điểm nghiêm túc, không né tránh”, Bộ trưởng cho hay và sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật

Về vấn đề môi trường đã an toàn chưa? Bộ trưởng nhấn mạnh: “Ngày 22/8, tôi đã công bố về cơ bản môi trường miền trung đã an toàn môi trường dựa trên những điều tra đánh giá rất bài bản công phu và đã được thẩm định, xác nhận của các cơ quan tư vấn độc lập trong và ngoài nước”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh trước Quốc hội: “Một lần nữa tôi khẳng định biển miền Trung an toàn cơ sở nghiên cứu trầm tích đáy, nước đáy, nước giữa và nước mặt toàn bộ khu biển, hoạt động du lịch thể thao, nuôi trồng thủy sản tiến hành bình thường, đương nhiên cần phải theo quy chuẩn hướng dẫn cần thiết để kiểm soát dịch bệnh, quy chuẩn an toàn môi trường”

Ngày 22/9, khi công bố về an toàn hải sản, Bộ Y tế trên cơ sở theo dõi thường xuyên tập trung vào những vùng nhạy cảm, đã công bố toàn bộ khẳng định biển miền trung an toàn trên toàn bộ.

Hiện nay Bộ Y tế đang tiến hành phân tích toàn diện, phối hợp với tổ chức y tế của thế giới. “Tôi tin tưởng rằng Bộ Y tế sẽ công bố toàn bộ hải sản miền trung an toàn”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, công tác đền bù, bồi thường thiệt hại đã được các địa phương tiến hành triển khai, hiện kinh phí tạm ứng 3.000 tỷ đã được các địa phương gửi đến người thiệt hại và thời gian tới sẽ tiếp tục tính toán đền bù, đảm bảo các đối tượng thiệt hại được nhận đầy đủ.

Hệ sinh thái biển miền Trung bị ảnh hưởng, Bộ trưởng khẳng định và cần thời gian để phục hồi với sự hỗ trợ của bàn tay con người. “Bên cạnh đền bù thiệt hại, tạo công ăn việc làm cho người dân, công tác sẽ tập trung tạo cảnh quan hồ tảo biển, sinh cảnh phong phú để phát triển ngành du lịch trong tương lai”, Bộ trưởng nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đồng thời nhấn mạnh, Bộ cần xác định rõ trách nhiệm của các dự án đã gây ra ô nhiễm môi trường. Đối với dự án Formosa cần có sự giám sát chặt chẽ, đảm bảo thực hiện đầy đủ cam kết trước khi để nhà máy trước đi vào sản xuất, tạo ổn định niềm tin lâu dài với người dân.

>> Dự án thép Cà Ná nóng trên Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định không có lợi ích nhóm