Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không né tránh xử lý trách nhiệm vụ Formosa

“Đánh giá một tổ chức, cá nhân thì phải làm đúng quy trình, quy định liên quan. Tất cả những việc đó sẽ làm, làm đến đâu công bố đến đó cho dân”.

Liên quan đến ý kiến đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình băn khoăn về câu chuyện đến nay chưa có ai nhận trách nhiệm Nhà nước trong sự cố Formosa, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (3/11), Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định,Đảng và Nhà nước đã làm hết sức khẩn trương, triệt để, giải quyết đồng bộ các vấn đề, trong đó có việc sẽ xem xét, kiểm điểm lại trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cơ quan quản lý Nhà nước các cấp, nhưng việc làm đó đòi hỏi khách quan theo đúng quy định.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời báo chí sáng 3/11

“Đảng có Ủy ban Kiểm tra, Nhà nước có thanh tra, rồi các cơ quan có các cấp ủy đảng, ban cán sự, quá trình đó làm từ dưới lên trên, làm rất kỹ, có sự thống nhất sẽ công bố cho toàn dân, cái đó không che đậy, không né tránh...” – ông Trần Hồng Hà khẳng định.

Ông Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay Bộ đang phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương trực tiếp kiểm tra. Bộ TN-MT, ban cán sự đảng đã kiểm điểm, báó cáo, chờ cấp trên xem xét, kết luận.

“Nhưng đánh giá một tổ chức, một con người thì phải làm đúng quy trình, quy định liên quan. Như Thủ tướng đã nói, tất cả những việc đó sẽ làm, làm đến đâu công bố đến đó cho dân” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ TN-MT cũng cho biết, việc kiểm điểm cán bộ đang được triển khai. Đối với người đã nghỉ hưu thì có cấp ủy, Ủy ban kiểm tra Trung ương theo thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý.

“Tất cả mọi việc đều làm theo quy định về công tác kiểm tra của Đảng, theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ” – ông Trần Hồng Hà nói.

Đề cập việc quan tâm đến vấn đề môi trường với các dự án, Bộ trưởng Bộ TN-MT cho biết, quan trọng nhất là mô hình phát triển. Trước đây nền kinh tế ưu tiên cho phát triển, huy động đầu tư nước ngoài, chủ yếu thâm dụng vào tài nguyên; chi phí môi trường do quy định chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả, nhiều quy chuẩn và tiêu chuẩn môi trường thấp hơn so với các nước.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đây chính là một điều kiện thu hút nguồn lực, kèm theo đó là trình tự nền kinh tế, trình độ công nghệ quyết định đến môi trường. Do đó phải rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất từ trước tới nay, trên cơ sở đó có lộ trình, giải pháp để các doanh nghiệp chấp hành, tuân thủ.

Ông Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới phải rà soát lại danh mục các nhà đầu tư, ngành công nghiệp để lựa chọn những ngành có khả năng gây ô nhiễm cao để đưa vào danh mục, tập trung quản lý, kiểm soát riêng.

“Đặc biệt, phải nâng quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường của mình nên ngang bằng và kèm theo đó sẽ huy động nguồn lực nước ngoài, dòng vốn công nghệ hiện đại đáp ứng được vấn đề về môi trường, tiết kiệm năng lượng. Phải thành một ngành công nghiệp về xử lý môi trường, ngành dịch vụ về đầu tư xử lý môi trường” – ông Trần Hồng Hà cho biết và nhấn mạnh, muốn vậy phải tạo ra giá cả trong xử lý ngang bằng, chứ không giải quyết một phần nhỏ trong xử lý đó./.

Ngọc Thành/VOV.VN