Bộ trưởng Tô Lâm dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Văn hóa

  Sáng 5/9, tại Thái Nguyên, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 của Trường Văn hóa, Bộ Công an.

  Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt Nam; lãnh đạo một số đơn vị chức năng của Bộ Công an, các học viện, trường CAND, Công an các đơn vị, địa phương.

  Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 của Trường Văn hóa, Bộ Công an.

  Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 của Trường Văn hóa, Bộ Công an.

  Trong diễn văn tại lễ khai giảng, Thượng tá Đỗ Thị Huyền Lan, Hiệu trưởng Trường Văn hóa nhấn mạnh: Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt với nhiều khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, làm xáo trộn kế hoạch dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

  Bộ trưởng Tô Lâm đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Văn hóa.

  Bộ trưởng Tô Lâm đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Văn hóa.

  Trường Văn hóa được giao nhiệm vụ đào tạo văn hóa THPT cho học sinh người dân tộc thiểu số trong toàn quốc và học sinh quốc tế để tạo nguồn tuyển vào các học viện, trường CAND và các trường đại học, trung học khác theo quy chế, hiệp định, kế hoạch hợp tác của Nhà nước và Bộ Công an Việt Nam.

  Trong năm học 2021-2022, nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh khắc phục mọi khó khăn, chủ động, linh hoạt tổ chức các hình thức dạy học phù hợp với điều kiện của nhà trường; tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học tập; thực hiện hiệu quả công tác ôn thi tốt nghiệp, ôn thi xét tuyển đại học, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém trong các năm học. Học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp trường đoạt nhiều giải cao.

  Bộ trưởng Tô Lâm tặng hoa chúc mừng nhà trường.

  Bộ trưởng Tô Lâm tặng hoa chúc mừng nhà trường.

  Nhà trường cũng đã thực hiện nghiêm túc chương trình giảng dạy tiếng Việt và bổ sung kiến thức văn hóa THCS đối với học sinh Lào năm thứ nhất; tổ chức sân chơi trí tuệ theo hình thức sân khấu hóa, tổ chức cuộc thi “Vì một hành tinh xanh”, Cuộc thi “Chúng tôi là chiến sĩ”, thi tìm hiểu kiến thức phòng chống dịch COVID-19, “Tìm hiểu văn hóa các dân tộc”, qua đó bổ sung kiến thức thực tế cho học sinh. Tổ chức cho giáo viên đăng ký, nghiên cứu, hoàn thành 61 sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu thiết lập ma trận đề và biên soạn ngân hàng câu hỏi; triển khai phần mềm quản lý điểm, quản lý hạnh kiểm của nhà trường; thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt, phục vụ tốt”.

  Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng.

  Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng.

  Kết thúc năm học 2021-2022, nhà trường có tỷ lệ lên lớp thẳng khối THPT đạt 99,54%, nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, Trường Văn hóa là 1 trong 12 trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có tỷ lệ 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT; nhiều học sinh có điểm xét tuyển đại học từ 25 điểm trở lên, trong đó có em đạt 30 điểm…

  Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2021, Trường Văn hóa đã vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

  Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu tại lễ khai giảng.

  Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên phát biểu tại lễ khai giảng.

  Tại lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà các thế hệ thầy và trò trường Văn hóa đạt được trong 46 năm qua. Với những kết quả đã đạt được, nhà trường đã khẳng định được vai trò nòng cốt trong đào tạo cán bộ nguồn cho Bộ Công an Việt Nam, Bộ Công an Lào và Campuchia. Chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng nâng cao, được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an ghi nhận đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

  Với sự quan tâm của Bộ Công an đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung, việc đào tạo cán bộ của ngành Công an nói riêng, đồng chí Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên bày tỏ tin tưởng, nhà trường sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà ngành Công an giao phó.

  Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu cùng Ban giám hiệu Trường Văn hóa tại lễ khai giảng.

  Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu cùng Ban giám hiệu Trường Văn hóa tại lễ khai giảng.

  Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao những nỗ lực của các thầy cô giáo, cán bộ, công nhân viên và các em học sinh Trường Văn hóa; biểu dương những thành tích nhà trường đã đạt được trong năm học 2021-2022.

  Để thực hiện nhiệm vụ giáo dục đào tạo trong năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Trường Văn hóa cần tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện có hiệu quả các quan điểm chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo; xác định đầu tư cho giáo dục đào tạo là đầu tư cho phát triển, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thực hiện mục tiêu xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

  Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng 40 bộ máy vi tính cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Văn hóa.

  Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng 40 bộ máy vi tính cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Văn hóa.

  Nhà trường cũng cần tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, phương pháp dạy học theo hướng lấy người học làm trung tâm, đề cao tự học, phát huy tư duy sáng tạo và năng lực ứng dụng thực tiễn cho học sinh. Có kế hoạch, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng theo hướng nâng cao chất lượng, đảm bảo tính kế thừa và phát triển. Các thầy cô giáo phải là tấm gương mẫu mực trong việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, tiên phong trong nghiên cứu khoa học và học tập nâng cao trình độ, xứng đáng là tấm gương sáng để học sinh noi theo. Đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy, học tập, sinh hoạt của cán bộ, giáo viên và học sinh; tận dụng tối đa điều kiện hiện có, tập trung đầu tư, xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng đi đôi với bổ sung các phương tiện cần thiết đáp ứng yêu cầu dạy và học; đồng thời chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, học sinh.

  Chia sẻ với các cháu, các em học viên, học sinh đang học tập tại Trường Văn hóa, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, các cháu cần thấy được học tập tại ngôi trường này là niềm vinh dự, tự hào của bản thân và gia đình, là sự tin tưởng của Đảng, của ngành. Các cháu, các em phải nỗ lực, cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt, phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”, tinh thần hiếu học, phấn đấu giành nhiều thành tích cao trong năm học 2022-2023.

  Đồng chí Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ, các học viện, trường CAND, Công an các đơn vị và chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để Trường Văn hóa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

  Đồng chí Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, phát huy kết quả và những thành tích đạt được trong năm học 2021-2022, thầy và trò Trường Văn hóa sẽ vượt qua mọi khó khăn, thi đua lập nhiều thành tích, hoàn thành thắng lợi chương trình công tác năm học 2022-2023, góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa lực lượng Công an 3 nước Việt Nam-Lào và Campuchia.

  Nhân dịp khai giảng năm học mới 2022-2023, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao 40 bộ máy vi tính và 100 hộp bánh trung thu tặng cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Văn hóa.

  Huyền Thanh

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/lanh-dao-bo-cong-an/bo-truong-to-lam-du-le-khai-giang-nam-hoc-moi-tai-truong-van-hoa-i666361/