Bộ trưởng 'tiếp lửa' cho VĐV trước chiến dịch SEA Games

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã động viên các VĐV khi đến thăm và làm việc với các đội tuyển thể thao quốc gia chuẩn bị tham dự SEA Games 29 tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội vào chiều qua.

Bộ trưởng 'tiếp lửa' cho VĐV trước chiến dịch SEA Games - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện lần lượt tới thăm nhà tập, sân tập của các đội tuyển: Taekwondo, Pencak Silat, Karatedo, Cử tạ, Bóng chuyền, Thể dục dụng cụ, Cầu mây, Điền kinh, Bóng bàn người khuyết tật, Bắn súng, Bắn cung tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Tại đây, Bộ trưởng đã lắng nghe các trưởng bộ môn báo cáo về quá trình chuẩn bị, kế họach và chỉ tiêu của các đội tuyển trước ngày lên đường tham dự SEA Games 29.

Người đứng đầu Bộ VH-TT&DL cũng ân cần hỏi thăm, động viên và đánh giá cao sự cố gắng của VĐV cũng như HLV các đội tuyển đang tập trung tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, đồng thời khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho các VĐV tập luyện một cách tốt nhất. Đáp lại, các VĐV đại diện các đội hứa sẽ cố gắng hết sức để giành thành tích cao, mang vinh quang  về cho Tổ quốc.

Sau khi đi thăm các đội tuyển, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã lắng nghe Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 29 Trần Đức Phấn báo cáo về kế hoạch của đoàn TTVN dự SEA Games 29. Theo đó, đoàn TTVN gồm 861 thành viên tham dự ở 32/38 môn thể thao, tranh tài ở 275 nội dung thi đấu. Tối nay (8/8), đoàn TTVN sẽ làm Lễ xuất quân. Từ ngày 11/8, một số đội tuyển sẽ bắt đầu di chuyển sang Malaysia. Đoàn chính với số lượng thành viên nhiều nhất sẽ lên đường ngày 16/8 và tham dự Lễ thượng cờ do nước chủ nhà tổ chức ngày 17/8.

“Hiện nay, công tác chuẩn bị của các đội tuyển gần như đã hoàn tất, đặc biệt là về vấn đề chuyên môn, các VĐV đã hội quân đầy đủ và tích cực tập luyện và sẵn sàng tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất khu vực. Bên cạnh chuyên môn, công tác hậu cần, vấn đề di chuyển, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, hồi phục và điều trị chấn thương…cơ bản đều đã hoàn tất”, ông Trần Đức Phấn cho biết.

Sau khi nghe xong báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết ông rất vui mừng khi được tận mắt chứng kiến các đội tuyển hăng say tập luyện, dù điều kiện thời tiết nắng nóng. Người đứng đầu Bộ VH-TT&DL cũng thể hiện niềm tự hào khi thời gian qua thể thao Việt Nam đạt được nhiều thành tích cao như U15 Việt Nam vô địch Đông Nam Á, bóng chuyền nữ Việt Nam đoạt HCĐ U23 châu Á…đồng thời chia sẻ khó khăn với các đội tuyển bị loại các nội dung thế mạnh tại SEA Games.

Bộ trưởng khẳng định sẽ cùng đoàn TTVN tham dự lễ khai mac SEA Games và dự khán một số bộ môn, đồng hành cùng các VĐV thi đấu. “Tôi chúc cho toàn đoàn mạnh khoẻ. thể thao trước hết là phải có sức khoẻ. Thứ hai là toàn đoàn có sự tự tin. Chúng ta đã có HCV Olympic rồi, thì chúng ta càng phải tự tin hơn. Có tự tin mới thi đấu tốt được… quan trọng nhất là các VĐV cần cố gắng hết sức, vượt qua chính mình. Từ SEA Games phải hướng đến các mục tiêu xa hơn, ở đấu trường ASIAD và Olympic ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“VĐV có thành tích tốt dự SEA Games”

Trước thềm SEA Games 29, bộ môn bơi lội lại nổi cộm lên vấn đề là 3 VĐV Lâm Quang Nhật (TP.HCM), Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Bình), Nguyễn Hữu Kim Sơn (An Giang) sẽ phải tham gia cuộc đấu nội bộ để chọn ra 2 VĐV xuất sắc nhất tham dự cự ly 1.500m tự do tại SEA Games 29. Mọi chuyện bắt nguồn từ việc ngày 29/7, Kim Sơn đã thi đấu vòng loại 1500m ở giải vô địch thế giới 2017 và đạt thành tích 15 phút 29 giây 90. Dù không vào chung kết nhưng Kim Sơn đã vượt kỷ lục SEA Games 15 phút 31 giây 03 của Lâm Quang Nhật, và kỷ lục quốc gia 15 phút 30 giây 11 của Nguyễn Huy Hoàng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đức Phấn cho biết: “Về nguyên tắc, tất cả các VĐV tham dự SEA Games phải có trình độ chuyên môn cao mới được tuyển chọn. Trên cơ sở đó, các đội tuyển, BHL sẽ chọn ra VĐV tốt nhất. Hiện nay, bơi lội có 3 VĐV gồm Lâm Quang Nhật (TP.HCM), Nguyễn Huy Hoàng (Quảng Bình) và Nguyễn Hữu Kim Sơn (An Giang) cùng một cự ly thi đấu 1.500m. Trước đó, BHL và Liên đoàn đã đăng ký cho Quang Nhật và Huy Hoàng nội dung này. Tuy nhiên, trong quá trình tập huấn, giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games, Kim Sơn có chiều hướng phát triển thành tích tốt nhất.

"Không như các môn khác, điền kinh và bơi lội có thể định lượng thành tích, chúng ta không thể lựa chọn theo cảm tính mà phải dựa vào kết quả chuyên môn. Vì thế, chúng tôi giao lại cho BHL, toàn bộ các HLV bơi lội họp bàn, trao đổi với nhau, để giải quyết vấn đề”, ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng 'tiếp lửa' cho VĐV trước chiến dịch SEA Games - Ảnh 2

Trọng Đạt