Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông: Lừa đảo tài sản trên không gian mạng qua mạng viễn thông là chính

Đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Ninh Thuận) cho rằng, thời gian gần đây, lợi dụng sự phát triển của mạng Internet, mạng xã hội, các đối tượng lừa đảo dùng mọi thủ đoạn, với nhiều hình thức để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, gây bức xúc trong xã hội.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, hôm nay (8-11), Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Ninh Thuận) cho rằng, thời gian gần đây, lợi dụng sự phát triển của mạng Internet, mạng xã hội, các đối tượng lừa đảo dùng mọi thủ đoạn, với nhiều hình thức để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, gây bức xúc trong xã hội.

Là bộ chủ quản trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ có những giải pháp gì về mặt kỹ thuật, công nghệ, đồng thời phối hợp với ngành công an trong công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân và hỗ trợ xác định đối tượng, thu thập chứng cứ, xử xử lý theo pháp luật, góp phần ngăn chặn tội phạm này.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy (Thanh Hóa) hỏi: Hiện nay lợi dụng mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội để tổ chức đánh bạc với quy mô lớn thời gian kéo dài làm mất an ninh trật tự, gây lo lắng trong nhân dân.

Đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (ảnh QH)

Đặc biệt, nổi lên hiện tượng một số đối tượng có tiền án, tiền sự đã sử dụng mạng xã hội để đăng tải nhiều video clip cổ xúy cho lối sống lệch chuẩn, bạo lực, tác động xấu đến xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành và giải pháp đột phá để khắc phục triệt để tình trạng trên. Câu hỏi này tôi cũng xin gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an”, đại biểu nói.

Trả lời đại biểu Phạm Huyền Ngọc, Bộ trưởng cho biết, vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân trên không gian mạng thì lừa đảo qua mạng viễn thông là chính, các cuộc gọi hoặc nhắn tin hoặc thư điện tử nói rằng có một người chuyển thừa kế giá trị nhiều triệu đô, đề nghị nộp một số tiền vào để có thể lấy được thừa kế...

Hiện nay giải pháp ngăn chặn đầu tiên là tập trung vào cùng với các nhà mạng dùng hệ thống chặn, lọc tự động, phát hiện thông minh, về mặt kỹ thuật này là như vậy. Bên cạnh đó, cung cấp các thông tin, chứng cứ vi phạm của nhà mạng sang Bộ Công an để chúng ta có biện pháp răn đe, xử lý. Hiện nay, các nhà mạng có quy định rất chặt chẽ về việc cung cấp thông tin cho Bộ Công an, các chi tiết cuộc gọi, thời gian.

Việc chặn, lọc khó với các mạng xã hội nước ngoài khó hơn, còn trong nước thì chúng ta điều chỉnh được. Vì công cụ để phát hiện những lừa đảo trên không gian mạng, trên mạng xã hội phức tạp và khó phát hiện hơn.

Chúng ta đã xây dựng được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và năng lực xử lý hiện nay là 100 triệu tin/1 ngày. Chúng tôi đang đầu tư nâng cấp thành 300 triệu tin một ngày, với công cụ AI (trí tuệ nhân tạo), chúng ta có thể sàng lọc và phát hiện được một số biểu hiện của việc lừa đảo và tiếp theo đó là các biện pháp để xử lý.

Trả đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy đoàn Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết vừa qua Bộ Công an xử lý một vụ rất nghiêm. Hiện nay các games chúng ta cấp phép thì cơ bản không có vấn đề gì, làm rất chặt, nhưng các games không phép, games cờ bạc hiện nay xuất hiện trên các nền tảng xã hội, trong đó có Google Play, Facebook cũng tràn lan.

Rất nhiều games bán ở trên đó, quảng cáo ở trên đó, tải về từ trường đó, kể cả các tổ chức nước ngoài vào Việt Nam tổ chức đánh games trên đất nước chúng ta. Chúng ta phát hiện được, trên những games quảng cáo trên nền tảng xã hội mình rà soát được, bây giờ vấn đề chỉ còn là đấu tranh để cho các nền tảng này hạ game xuống.

Hiện nay, tỷ lệ chúng ta thành công với Google Play đạt 92%, gần như mức rất cao. Nhưng riêng đối tượng là Công ty Apple thì hiện nay tính hợp tác chưa cao, cho nên chỉ đạt dưới 30%. Tức là họ vẫn tiếp tục quảng cáo những games đánh bạc, nhưng khi mình phát hiện, mình yêu cầu thì chưa được.

“Tôi nghĩ nếu thực thi luật pháp nghiêm minh chắc là được, chắc chắn phải được. Còn những phát hiện khác trên mạng viễn thông thì chúng tôi cũng chỉ đạo các nhà mạng viễn thông hay các nhà quản lý các địa chỉ IP mà phát hiện kịp thời thông báo cho phía Bộ Công an để xử lý”, Bộ trưởng cho biết.

H.L