Bộ trưởng thông tin IS bị Mỹ tiêu diệt

Ngày 10/10, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng xác nhận cái chết của thủ lĩnh cấp cao đứng đầu hoạt động tuyên truyền của tổ chức này, người mà Lầu Năm Góc tuyên bố đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 9.

Bộ trưởng thông tin IS bị Mỹ tiêu diệt - Ảnh 1

Wa’il chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động sản xuất video tuyên truyền, chuyên quay cảnh tra tấn và hành quyết của IS. (Ảnh: BBC)

Theo Reuters, IS đã đăng tải trên mạng một tuyên bố nhằm bày tỏ sự tôn kính đến Wa'il Adil Hasan Salman al-Fayad hay còn được gọi là Abu Mohammed al-Furqan. Tuyên bố không nói rõ tên này chết khi nào, ở đâu và ra sao.

Trong tuyên bố, IS gọi al-Fayad là người đứng đầu bộ phận truyền thông của tổ chức này.

Trước đó, ngày 7/9, Lầu Năm Góc cho biết đã tiêu diệt thành công Wa'il Adil Hasan Salman al-Fayad, hay còn được gọi là “tiến sĩ Wa’il” (Bộ trưởng thông tin và là thành viên chủ chốt của Hội đồng đồng Shura cấp cao IS, nơi tập trung các thủ lĩnh sừng sỏ của tổ chức khủng bố này) trong cuộc không kích gần thành phố Raqqa, thành trì của IS ở Syria.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Wa’il bị tiêu diệt khi đang ngồi trên xe máy ở bên ngoài nhà riêng của tên này tại Syria.

Thanh Nam