Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường đang trả lời chất vấn trước Quốc hội

Chiều nay (15/11), Bộ trưởng Bộ TMMT thực hiện trả lời chất vấn trước Quốc hội, sau khi Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã hoàn thành phần trả lời của mình. Nhiều vấn đề nóng liên quan tới bảo vệ môi trường và đất đai, khoáng sản đã được đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường đang trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TMMT Trần Hồng Hà

Xin mời độc giả theo dõi trực tiếp buổi chất vấn tại đây:

Mời ấn F5 để tiếp tục cập nhật:

Theo tờ Tuổi trẻ, trước câu hỏi của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chất vấn từ cuối buổi sáng: “Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen đã hứa với Thủ tướng rằng sẽ giao toàn bộ tài sản cho nhà nước nếu để xảy ra sự cố khi thực hiện dự án thép Cà Ná. Tôi không muốn hậu quả xấu xảy ra với đất nước này, để nhân dân chúng ta phải gánh hậu quả. Tôi xin hỏi là trước Quốc hội, Bộ trưởng có dám hứa rằng nếu để xảy ra vấn đề gì thì Bộ trưởng có từ chức không?”

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã không có kịp thời gian để trả lời. Bộ trưởng cũng xin nợ Quốc hội về báo cáo sự cố Sông Bung 2, bộ trưởng hứa sẽ có biện pháp xử lý thích đáng.

Thời gian 20 phút đầu buổi chiều đã hết và còn chín câu hỏi chưa trả lời và trên 20 câu hỏi vừa gửi đến chủ tọa.

Tóm tắt phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có 35 câu hỏi gửi đến Bộ trưởng, và có 4 đại biểu tranh luận trở lại.

Nhóm vấn đề Quốc hội đưa ra là phù hợp, tập trung vào các công trình thua lỗ, công tác quản lý nhà nước với vật tư nông nghiệp, về nhập khẩu, quản lý thị trường, hỗ trợ sản xuất, về phát triển thủy lợi gắn với thủy điện…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá bộ trưởng trả lời lưu loát, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề chưa làm thỏa mãn các đại biểu, đã có 4 đại biểu giơ bảng xin tranh luận trở lại với bộ trưởng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị bộ trưởng Bộ Công thương tăng cường công tác quản lý, phải có giải pháp quyết liệt, xử lý nghiêm các sai phạm, báo cáo trước Quốc hội.

Cuối buổi sáng, Nghị trường sôi động khi Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội Lưu Bình Nhưỡng chất vấn Bộ trưởng Công Thương có dám từ chức nếu dự án thép Cà Ná gây hệ lụy. Trước đó ông Trần Tuấn Anh khẳng định với Quốc hội dự án này được bổ sung vào quy hoạch đúng quy trình.

Sau khi người đứng đầu Bộ Công Thương khẳng định với Quốc hội dự án này được bổ sung vào quy hoạch đúng quy trình, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội Lưu Bình Nhưỡng cho hay chủ đầu tư Tôn Hoa Sen hứa với Thủ tướng trường hợp có sai phạm trong thực hiện dự án thì "giao hết tài sản cho Thủ tướng", vậy nếu sau này dự án có hệ lụy thì "Bộ trưởng có dám thực hiện cam kết từ chức trước Quốc hội?".

Trước đó, cho rằng sự cố môi trường biển miền Trung là "bài học xương máu", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đề nghị Bộ trưởng Công Thương trả lời câu hỏi về việc vì sao bổ sung dự án Cà Ná vào quy hoạch thép bất chấp sự phản đối của dư luận. "Bộ trưởng hãy trả lời thẳng và thật về dự án này, có hay không lợi ích nhóm", đại biểu Ninh Thuận chất vấn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hiện Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 3 tỷ USD các sản phẩm về thép, đến năm 2020 có thể nhập lên đến 15 tỷ USD. Lý do là sản xuất trong nước chủ yếu đáp ứng về thép xây dựng và thép chuyên ngành, còn thép thô phục vụ cán thép, luyện thép chưa đáng kể.

"Chúng ta có mỏ sắt Thạch Khê quy mô lớn, nếu được khai thác tốt sẽ phục vụ tích cực cho sản xuất thép thô", Bộ trưởng Công Thương nói và khẳng định "không đánh đổi môi trường lấy các dự án công nghiệp, trong đó có dự án thép, đây không phải là lợi ích nhóm".

"Chúng ta đang hướng tới phát triển hài hòa, khai thác hợp lý tài nguyên, xây dựng các tập đoàn công nghiệp của Việt nam nếu đáp ứng được yêu cầu về phát triển bền vững, tại sao lại phải tự hạn chế điều đó", ông Tuấn Anh trao đổi với đại biểu Hiền.

Đề cập trực tiếp vào dự án thép Cà Ná, người đứng đầu Bộ Công Thương cho hay dự án này đã có trong quy hoạch từ năm 2011, đến giai đoạn 2008-2009 do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thực hiện nên bị đưa ra khỏi quy hoạch. Đến năm 2015, dự án tiếp tục được nghiên cứu, Tôn Hoa Sen đề xuất đưa vào quy hoạch, xin chủ trương đầu tư với cam kết đảm bảo yêu cầu về môi trường, công nghệ.

"Bộ Công Thương đã tổ chức khảo sát, đánh giá năng lực chủ đầu tư. Xin báo cáo với Quốc hội, đây mới là điều chỉnh về quy hoạch, chứ không phải dự án thép Cà Ná đã được phê duyệt", ông Tuấn Anh nói.

Về dư luận gần đây liên quan đến vị trí đặt dự án thép Cà Ná sẽ ảnh hưởng đến môi trường, "có hay không việc đánh đổi nghề làm muối lấy thép Cà Ná", người đứng đầu Bộ Công Thương nêu quan điểm "đây không phải chuyện đánh đổi mà trên cơ sở phát triển bền vững, dự án thép Cà Ná đã được xem xét cẩn trọng, đúng quy trình".

Cũng theo ông Tuấn Anh, mới đây Thủ tướng đã chỉ đạo một số bộ ngành làm rõ các vấn đề liên quan, sau khi dự án được xem xét, thẩm định, phê duyệt thì mới có tính pháp lý. Ngoài dự án thép Cà Ná của Tôn Hoa Sen, tới đây dự án thép Dung Quất của Hòa Phát cũng sẽ được xem xét theo đúng quy định pháp luật.

Dự án Khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận có tổng vốn đầu tư 10,6 tỷ USD, công suất 16 triệu tấn mỗi năm. Siêu dự án tiến hành theo 5 giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2031, chia làm nhiều phân kỳ.

Tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản cam kết cung cấp nước cho dự án này. Giai đoạn I dự kiến công suất là 4,5 triệu tấn thép một năm, với mức tiêu thụ nước bình quân khoảng 7m3 nước trên một tấn thép, mỗi ngày cần khoảng 8.500 m3 nước. Theo cam kết của tỉnh, năm 2017 có thể cung ứng 30.000 m3 nước một ngày đêm, đủ cho nhu cầu sản xuất của dự án.

Trọng Nhân -