Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz được đề cử làm ứng cử viên thủ tướng Đức

  70 liên quanGốc

  Tại Đại hội đảng Dân chủ xã hội (SPD) ngày 9/5, tuyệt đại đa số các đại biểu tham dự đã bỏ phiếu chính thức đề cử ông Olaf Scholz, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang, làm ứng cử viên thủ tướng của đảng trung tả trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9 tới.

  Phó Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Đại hội đảng Dân chủ xã hội (SPD), được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ở Berlin, ngày 9/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến, cựu Thị trưởng Hamburg đã nhận được 96,2% số ý kiến ủng hộ trong tổng số gần 600 đại biểu tham dự Đại hội đảng SPD.

  Với vai trò ứng cử viên hàng đầu dẫn dắt SPD hướng tới cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, ông Scholz cam kết chuyển đổi nền kinh tế về mặt xã hội và đạt những tiến bộ lớn trong vấn đề môi trường, cụ thể là đặt mục tiêu đưa quốc gia đầu tàu châu Âu thực hiện trung hòa carbon muộn nhất vào năm 2045.

  Ông Scholz nhấn mạnh lợi thế của bản thân với những kinh nghiệm, sự bền bỉ và những ý tưởng khi từng là Thị trưởng thứ nhất Hamburg từ năm 2011-2018 và sau đó rút khỏi chức vụ này để đảm nhận cương vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức. Ông cũng nhấn mạnh nhiều cam kết cụ thể như tăng đầu tư công nhằm đẩy mạnh hệ thống y tế, trường học và giao thông vận tải.

  Theo ông Lars Klingbeil, Tổng Thư ký SPD, ứng cử viên Scholz đặt ra 4 mục tiêu cốt lõi, bao gồm trung hòa carbon muộn nhất vào năm 2045, hiện đại hóa hệ thống giao thông vận tải ở châu Âu, chủ quyền kỹ thuật số và tăng cường hệ thống chăm sóc y tế.

  Tại đại hội, SPD cũng thông qua "Chương trình tương lai", đặt ra những mục tiêu cụ thể trong hàng loạt lĩnh vực, từ bảo vệ khí hậu, thu nhập tối thiểu tới thuế tài sản và hạn chế tốc độ tối đa 130 km/h trên đường cao tốc.

  Như vậy cho tới nay, những chính đảng lớn ở Đức đều đã công bố chính thức các ứng cử viên thủ tướng của mình cho cuộc bầu cử quốc hội tới. Trước đó, liên đảng bảo thủ CDU/CSU cũng đã chọn ứng cử viên thủ tướng là Chủ tịch CDU Armin Laschet (60 tuổi), người hiện là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen.

  Ứng cử viên của đảng Xanh là một trong hai đồng chủ tịch đảng, bà Annalena Baerbock (41 tuổi). Một số đảng còn lại như đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Cánh tả vẫn chưa thống nhất được về ứng cử viên thủ tướng.

  Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do viện nghiên cứu Wahlen vừa công bố, tỷ lệ ủng hộ đảng Xanh hiện ở mức 26%, liên đảng CDU/CSU 25%, SPD 14%, AfD 11%, FDP 10% và đảng Cánh tả 7%. Cục diện này có thể tạo ra một số liên minh cầm quyền, gồm liên minh xanh - đen (đảng Xanh và CDU/CSU), liên minh đèn giao thông đỏ - vàng - xanh (SPD, FDP và đảng Xanh). Ngoài ra, một liên minh xanh - đỏ - đỏ (đảng Xanh, SPD và đảng Cánh tả) gần đạt quá bán cũng có thể được thành lập. Với tỷ lệ ủng hộ hiện tại, việc duy trì một chính phủ đại liên minh như hiện nay giữa CDU/CSU và SPD là không thể thực hiện.

  Mạnh Hùng (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bo-truong-tai-chinh-olaf-scholz-duoc-de-cu-lam-ung-cu-vien-thu-tuong-duc-20210510073958382.htm