Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận G7 áp trần giá dầu thất bại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Nga đã duy trì khối lượng xuất khẩu và giá vẫn ở mức cao bất chấp các giới hạn về giá.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (Ảnh: Getty Images)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (Ảnh: Getty Images)

Theo trích dẫn của Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận mức trần giá mà các nước G7 áp đặt đối với dầu Nga không hoạt động như dự kiến.

Bà chỉ ra rằng giá thị trường đối với dầu thô xuất khẩu từ Nga vẫn ở mức cao.

Mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga đã được EU, các nước G7 và Australia đưa ra vào ngày 5/12/2022.

Lệnh giới hạn này cấm các công ty phương Tây cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ khác cho các chuyến hàng dầu thô của Nga, trừ khi hàng hóa được mua tại hoặc dưới mức giá đã định.

Cơ chế trên nhằm mục đích buộc Nga tiếp tục xuất khẩu khối lượng lớn dầu để ngăn giá toàn cầu tăng đột biến, nhưng làm giảm doanh thu mà Moscow có được từ việc bán dầu thô.

“Nó cho thấy hiệu quả của việc giới hạn giá đã giảm đi phần nào” - bà Yellen cho biết trong chuyến thăm Savannah, Georgia. Trong đó bà trả lời câu hỏi về giá dầu thô của Nga, hiện đang dao động quanh mức 100 USD/thùng thay vì mức 60 USD do Mỹ đặt ra.

Bloomberg đưa tin, Moscow ban đầu đã cố gắng thay thế các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và bảo hiểm, nhưng đã thành công trong việc phát triển các lựa chọn thay thế của riêng mình trong những tháng gần đây.

Bà Yellen cho biết, Nga đã dành rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức để cung cấp dịch vụ xuất khẩu dầu. Họ đã bổ sung thêm đội tàu của mình, cung cấp thêm bảo hiểm và loại hình giao dịch đó không bị giới hạn giá cấm.

Bộ trưởng Tài chính cam kết thực thi các nỗ lực ngăn chặn việc trốn tránh các hạn chế, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ biện pháp mới cụ thể nào.

Bà nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để hành động”. Bà cũng cho biết G7 đã sẵn sàng cân nhắc xem liệu có những cách nào có thể khiến chính sách này hiệu quả hơn hay không.

Theo RT

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/bo-truong-tai-chinh-my-thua-nhan-g7-ap-tran-gia-dau-that-bai-post656056.html