Bộ trưởng Tài chính Mỹ thăm Việt Nam, thúc đẩy TPP

Văn phòng Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vừa cho Infonet biết, bắt đầu từ ngày 12/11, Bộ trưởng Tài chính Jacob J. Lew sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á nhằm thuyết phục các nước hoàn thành các cuộc đàm phán về gia nhập TPP vào cuối năm nay.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Bộ trưởng Jacob J. Lew sẽ công du đến các nước Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Trung Quốc vào tuần tới để thảo luận với các đối tác của ông về triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ và khu vực.

Mục tiêu chính của chuyến đi đến Việt Nam, Singapore và Nhật Bản là thảo luận về các chính sách thúc đẩy tăng trưởng của khu vực và nhu cầu toàn cầu, trong đó có mục tiêu hoàn thành các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.

Khi đến Trung Quốc, ông Jacob J. Lew sẽ thảo luận về tiến bộ trong chương trình nghị sự cải cách và nỗ lực tạo ra sân chơi bình đẳng cho người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ. Hãng tin Reuters trích lời một số quan chức trong chính phủ Mỹ cho biết, mục đích chính yếu nhất của chuyến đi đến Trung Quốc là thảo luận với giới chức Trung Quốc về những cam kết giảm bớt sự can thiệp của chính phủ đối với tỷ giá hối đoái nhằm cố tình định giá thấp đồng Nhân dân tệ để tạo lợi thế cạnh tranh với hàng hóa Mỹ trong xuất nhập khẩu.

Một quan chức khác của Bộ Tài chính Mỹ khẳng định, Washington thực sự quan ngại với các chính sách hối đoái của Bắc Kinh.

Trong chuyến đi này, Bộ trưởng Jacob J. Lew cũng sẽ thảo luận về việc thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran và Triều Tiên cũng như các vấn đề khác liên quan đến chống giao dịch tài chính bất hợp pháp.

Cụ thể, vào ngày Thứ Ba, 12/11, ông Jacob J. Lew sẽ đến Tokyo, Nhật Bản để họp với các quan chức chính phủ cấp cao. Ông cũng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và tham gia thảo luận bàn tròn về quan hệ kinh tế Hoa Kỳ-Nhật Bản và nền kinh tế toàn cầu do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

Ngày Thứ Tư (13/11), Bộ trưởng Lew sẽ có mặt tại Singapore để họp với các quan chức chính phủ cấp cấp cao các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Tối cùng ngày, ông sẽ đi Kuala Lumpur, Malaysia.

Vào ngày Thứ Năm, 14/11, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Bộ trưởng sẽ gặp các quan chức chính phủ cấp cao và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Chiều cùng ngày, ông sẽ tới Hà Nội, Việt Nam để gặp các quan chức chính phủ cấp cao. Vào buổi tối, ông sẽ rời Hà Nội đi Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ngày Thứ Sáu, 15/11, Bộ trưởng thư Lew sẽ tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

TPP là một hiệp định thương mại tự do giữa 12 nước gồm Việt Nam, Brunei, Singapore, Malaysia, Chile, Úc, New Zealand, Peru, Mexico, Canada, Nhật Bản và Mỹ. Dự kiến, vào cuối năm 2013, các cuộc đàm phán kết thúc và Hiệp định được ký kết, sẽ có trên 90% dòng thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu giữa 12 nước này được hạ xuống bằng 0%. Tuy chỉ có 12 nước tham gia Hiệp định nhưng kim ngạch trao đổi thương mại trong khối sẽ chiếm tới 40% tổng trao đổi thương mại của cả thế giới.

Lương Minh