Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ dừng chân tại Việt Nam trong chuyến công du châu Á

Vị Bộ trưởng Tài chính với chữ ký từng một thời “xoắn tít mù” Jacob J.Lew đã bắt đầu chuyến công du châu Á. Đầu tiên là Nhật Bản, Singapore, Malaysia và ông sẽ dành nửa ngày 14/11 làm việc tại Việt Nam trước khi bay đến Trung Quốc. Thông điệp chính của chuyến đi này là kêu gọi các nước châu Á có chiến lược cải cách kinh tế trong nước “mở” hơn, tương ứng với nền kinh tế Mỹ để dọn đường cho một nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn.

Viết trên tờ Wall Street Journal, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền kinh tế đang phát triển tại châu Á, đồng thời khuyến khích các quốc gia thoát ly khỏi một mô hình tăng trưởng toàn cầu được xây dựng trên nền tảng “nước Mỹ là nhà nhập khẩu trên toàn thế giới.”

Đối với Trung Quốc - nước đang tổ chức Hội nghị kỳ 3 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 đặc biệt quan trọng trong lộ trình cải cách, ông Jacob hy vọng tại đây, thị trường tự do sẽ tự điều tiết tỷ giá hối đoái vốn luôn là quan ngại của Hoa Kỳ và cởi mở hơn cho các doanh nghiệp Mỹ. Trong khi đó, với Nhật Bản, ông cho rằng cần tăng cường nhu cầu nội địa, tránh phụ thuộc vào xuất khẩu. Bên cạnh đó, các nền kinh tế châu Á cũng phải đẩy mạnh cải cách để tăng khả năng phục hồi nhằm tương thích với những chuyển đổi trong dòng vốn.

Đây là lần thứ hai Bộ trưởng Tài chính Mỹ đến châu Á trong nỗ lực cải thiện quan hệ kinh tế với châu Á của chính quyền Obama. Ông Jacob Lew cũng sẽ tìm cách thúc đẩy đàm phán về hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - một nhiệm vụ cụ thể khi làm việc tại Việt Nam, Singapore và Nhật Bản. Nhưng đây sẽ là một trọng trách khá nặng nề khi có nhiều nước cứ “nhón” chân ra là lại thấy “sợ”, trong khi rõ ràng cơ hội luôn đi cùng thách thức, đụng đâu cũng ngại thì chẳng biết đến khi nào mới bứt phá được.