Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố chính thức coi Nga là kẻ thù

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak tuyên bố rằng, trong học thuyết quân sự mới của đất nước, Nga lần đầu tiên chính thức được chỉ định như kẻ thù.

Theo Sputnik, Cổng thông tin "Pressa Ukraina" dẫn lời quan chức quân sự Ukraine cho biết thông tin trên.

Ngoài ra, ông Poltorak nhận định rằng, Thông báo chiến lược quốc phòng mới sẽ là quân bài cho quân đội Ukraina và bắt buộc phải được thực hiện. Bộ trưởng Ukraina nhấn mạnh điều này vì thực tế hai thông báo trước đó chỉ nằm lại trên giấy.

Lãnh đạo Quốc phòng đã nêu ra 5 mục tiêu chính của cơ quan. Trong đó có bao gồm tái tổ chức Bộ, Bộ Tổng Tham mưu, tăng cường hoạt động phòng không và Hải quân. Ông Poltorak không nói rõ, cải cách quân đội được lên kế hoạch thực hiện như thế nào và trong khung thời gian nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố chính thức coi Nga là kẻ thù - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak.

Kể từ sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea, quan hệ giữa Nga và Ukraine luôn ở trạng thái căng thẳng. Mặc dù đã đưa ra các quyết định cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Nga và bày tỏ thái độ công khai thù địch nhưng trên thực tế, Ukraine vẫn phải lệ thuộc nhiều vào đất nước láng giềng.

Có thể nói quan hệ Nga - Ukraine trong những năm qua là "hàn thử biểu" cho mối quan hệ giữa Nga và phương Tây. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chính sự dung túng của phương Tây, đặc biệt là thái độ ủng hộ của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đối với những tuyên bố gây chiến của Tổng thống Poroshenko trong vấn đề Crimea, khiến Ukraine có những hành động mạo hiểm và khiêu khích ở bán đảo này.

Không phải ngẫu nhiên, sự căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang bị đẩy lên, nhất là vào thời điểm ngay sau chuyến thăm Nga của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ nối lại tình thân là điều mà Mỹ và phương Tây không hề muốn.

Với động thái hàn gắn quan hệ Nga - Thổ, có thể nói việc sử dụng quân cờ Thổ Nhĩ Kỳ để gây áp lực với Nga đã thất bại nên Mỹ và phương Tây muốn chuyển hướng sang vấn đề Ukraine. Vì thế, người ta không thể không nghi ngờ vai trò của Mỹ và phương Tây trong lần căng thẳng này giữa Nga và Ukraine.

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)