Bộ trưởng Quốc phòng Philippines: Ông Duterte không hiểu rõ giá trị của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzanavừa đưa ra tuyên bố trấn an quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ vào hôm 5-10 và cho biết, Tổng thống Duterte đưa ra những phát ngôn gây sốc gần đây có thể là do ông đã bị thông tin sai về giá trị của Mỹ.

Về việc Tổng thống Duterte cho rằng, Philippines đang nhận được rất ít từ mối quan hệ an ninh với mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đã đính chính lại rằng, lực lượng vũ trang của Philippines hiện vẫn còn rất yếu và phải nhận nhiều sự giúp đỡ từ Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng, Tổng thống Duterte đã bị thông tin sai, những gì ông ấy nhận được có thể không hoàn chỉnh. Chúng tôi sẽ nhắc tới vấn đề này trong phiên họp sắp diễn ra với tổng thống trong một vài ngày tới”, Bộ trưởng Lorenzana nói vào hôm 4-10, một ngày sau khi Mỹ và Philippines khởi động cuộc tập trận đổ bộ PHIBLEX.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines: Ông Duterte không hiểu rõ giá trị của Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Duterte liên tiếp có phát ngôn gây sốc về phía Mỹ

Ông Duterte cho rằng, Mỹ nhận được nhiều lợi ích hơn khi tập trận với Philippines tuy nhiên, ông Lorenzana khẳng định lại, những cuộc diễn tập với Mỹ giúp binh lính được tiếp cận với vũ khí và công nghệ mới, cũng như luyện tập chiến thuật hoặc học cách đối phó thảm họa thiên nhiên.

Vào tháng 9, Tổng thống Philippines còn hứa đuổi lực lượng đặc nhiệm Mỹ ra khỏi miền nam Philippines, không tiếp tục tập trận và xem lại một hiệp ước quốc phòng với Mỹ từng được thông qua bởi người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ không đánh giá cao khả năng trở thành sự thực của các tuyên bố trên và cho biết, hiện họ vẫn chưa nhận được bất kì yêu cầu chính thức nào từ phía Manila.