Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thăm Mỹ thảo luận cuộc chiến chống IS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 28/11 chào đón người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đến thăm Washington.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ trước chuyến thăm này cho biết, 2 quan chức sẽ thảo luận về nhiều chủ đề, bao gồm cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp thăm Mỹ thảo luận cuộc chiến chống IS - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter (trái) và ông Le Drian. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Đây là cuộc gặp thứ tư giữa Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước trong vòng 5 tháng qua. Trước đó, ông Carter và ông Le Drian cũng đã gặp nhau tại một hội nghị quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi tháng 10.

Cuộc gặp song phương lần này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị thay đổi chính quyền và Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ theo định hướng hoàn toàn khác so với chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã đặt câu hỏi về việc Mỹ liệu có nên tiếp tục bảo vệ các đồng minh khi những nước này bị cho là chi tiêu quá ít cho quốc phòng của chính họ.

Tuyên bố của ông Trump đã làm dấy lên quan ngại rằng ông có thể rút bớt tài trợ cho NATO trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Nga. Mặc dù vậy, sau bầu cử Tổng thống ở Mỹ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo tương lai của “đồng minh quan trọng lâu dài nhất của phương Tây này”. Ông Stoltenberg khẳng định Mỹ sẽ duy trì cam kết với an ninh ở châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cũng khẳng định sẽ đảm bảo quá trình chuyển giao suôn sẻ cho chính quyền của ông Trump./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters