Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Quân đội Ukraine xây nhiều boong ke, hầm ngầm ở Avdiivka

Lực lượng Nga đã giành được thị trấn Avdiivka ở Donetsk với tổn thất tối thiểu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin hôm 20/2. Ông Shoigu cho biết trong khi rút quân khỏi thị trấn, lực lượng Ukraine đã bỏ lại nhiều khí tài và thiết bị quân sự.

Tổng thống Nga họp với Bộ trưởng Quốc phòng hôm 20/2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga họp với Bộ trưởng Quốc phòng hôm 20/2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin chúc mừng Bộ trưởng Shoigu về thành công ở Avdiivka, lưu ý rằng lực lượng Ukraine đã buộc phải bỏ chạy khỏi thị trấn được phòng thủ kiên cố nhưng lại mô tả đây là “một cuộc rút lui có tổ chức”.

“Tình hình ở Avdiivka chắc chắn là một thành công, nhưng cần phải tiến xa hơn nữa. Các bước tiến cần phải được chuẩn bị tốt với nhân sự, vũ khí, thiết bị và đạn dược”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết tất cả các binh sĩ Ukraine bị bắt phải được hưởng các quyền của họ theo các công ước quốc tế về tù binh.

Là một vùng ngoại ô phía bắc của Donetsk, Avdiivka đã từng là thành trì quan trọng của Ukraine kể từ giai đoạn đầu của cuộc xung đột giữa Kiev với lực lượng ly khai Donbass. Trong chín năm qua, địa điểm này vẫn nằm trên tuyến đầu và là nơi mà Ukraine tiến hành nhiều cuộc tấn công vào Donetsk.

Ông Shoigu lưu ý rằng Avdiivka cũng đã được gia cố mạnh mẽ, với các boong ke và đường hầm rộng lớn dưới lòng đất do quân đội Ukraine xây dựng.

Bộ trưởng tiết lộ chiến dịch giành quyền kiểm soát thị trấn đã được Bộ Tổng tham mưu chuẩn bị từ mùa thu năm ngoái. Quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công có độ chính xác cao nhằm vào các vị trí then chốt của Ukraine. Hơn 450 cuộc tấn công như vậy đã được thực hiện hằng ngày trong suốt chiến dịch.

Ông Shoigu cho biết lực lượng Nga cũng đã giành quyền kiểm soát làng Krynky ở khu vực Kherson phía nam Ukraine. Tuy nhiên, Bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine cho biết quân đội của họ đã giữ vững vị trí ở tả ngạn sông Dnipro và các cuộc tấn công của Nga đã không thành công.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu ngày 17/2 báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng quân đội Nga đã đặt thành phố Avdiivka (thuộc Donetsk) dưới tầm kiểm soát. Bộ này cho biết thông tin về bước tiến của quân đội Nga trước đó đã không được tiết lộ cho đến khi lực lượng Ukraine bị đánh bại hoàn toàn ở Avdiivka.

Quân đội Nga bắt đầu tăng cường tấn công Avdiivka vào tháng 10/2023. Việc giành quyền kiểm soát thị trấn này là thành công lớn đầu tiên của Nga sau 9 tháng, kể từ sau khi nước này giành quyền kiểm soát Bakhmut tháng 5/2023.

Minh Hạnh

Theo RT, Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bo-truong-quoc-phong-nga-quan-doi-ukraine-xay-nhieu-boong-ke-ham-ngam-o-avdiivka-post1613743.tpo