Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc lần đầu điện đàm sau hơn 2 năm

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Đô đốc Đổng Quân, vào hôm thứ Ba (16/4), để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước và bàn về nhiều vấn đề quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Đây là lần liên lạc đầu tiên giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc sau hai năm, cũng như là lần đầu tiên kể từ khi ông Đổng Quân được bổ nhiệm vào tháng 12. Cuộc tiếp xúc diễn ra sau một thời gian căng thẳng kéo dài giữa quân đội hai nước.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết hai ông Đổng và Austin đã thảo luận về “quan hệ quốc phòng cũng như các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu” giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc điện đàm trực tuyến. “Bộ trưởng Austin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền tự do hàng hải trên biển được đảm bảo theo luật pháp quốc tế, đặc biệt là ở Biển Đông”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc hôm thứ Ba. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc cho biết, hai bên cũng thảo luận về cuộc chiến Nga - Ukraine, các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, quan hệ quốc phòng Mỹ - Trung và các vấn đề an ninh toàn cầu.

Người phát ngôn cho biết ông Austin cũng “nhắc lại rằng Mỹ vẫn cam kết thực hiện chính sách lâu dài một Trung Quốc của chúng tôi, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, “và tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển này”.

Việc nối lại liên lạc giữa quân đội với quân đội là sự kiện mới nhất trong một loạt các mối liên hệ được cải thiện giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11 năm ngoái ở California.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Đô đốc Đổng Quân. Ảnh: GI

Người phát ngôn Lầu Năm Góc trích dẫn tầm quan trọng của đường dây liên lạc cởi mở giữa quân đội hai nước và tái khẳng định quyết định tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái rằng cả hai bên sẽ nối lại các cuộc thảo luận qua điện thoại giữa các chỉ huy quân đội.

Cuộc liên lạc diễn ra sau chuyến đi gần đây tới Bắc Kinh của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Cuộc điện đàm hôm thứ Ba là động thái mới nhất cho thấy sự ấm lên có thể đo lường được trong mối quan hệ giữa Lầu Năm Góc và Quân đội Trung Quốc, sau các cuộc tiếp xúc ở cấp thấp hơn trước đó.

Mai Anh (theo SCMP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/bo-truong-quoc-phong-my-va-trung-quoc-lan-dau-dien-dam-sau-hon-2-nam-post292137.html