Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới khu tự trị của người Kurd ở Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới khu tự trị này tại Iraq để đánh giá về chiến dịch tấn công quân sự đang diễn ra nhằm giành lại thành phố miền Bắc Mosul.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới khu tự trị của người Kurd ở Iraq - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Fikri Isık (trái) đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 21/10/2016.

Đây là "hang ổ" cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại quốc gia Trung Đông này.

Bộ trưởng Carter đã có cuộc gặp với thủ lĩnh chính quyền tự trị người Kurd Massud Barzani. Phát biểu với báo giới bên ngoài phòng họp, các quan chức Mỹ cho biết các tay súng người Kurd gần như đạt các mục tiêu trong tuần đầu tiên của chiến dịch tấn công IS ở Mosul .

Kế hoạch ban đầu của lực lượng này là đóng chốt dọc chiến tuyến dài 20 km bên ngoài Mosul, sau đó, các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Iraq sẽ giữ vai trò lãnh đạo và tiến thẳng vào thành phố.

Từ ngày 17/10, quân đội Iraq đã mở chiến dịch quy mô lớn giành lại Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này. Mosul, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, đã bị rơi vào tay IS kể từ tháng 6/2014. Hàng trăm binh lính Mỹ đã được triển khai tại Iraq với vai trò huấn luyện và cố vấn trong nỗ lực hỗ trợ Iraq chiến đấu chống phiến quân IS ở thành phố Mosul.