Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khích người Kurd cho đại chiến Mosul

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới khu tự trị của người Kurd ở Iraq bàn về chiến dịch giải phóng Mosul vốn có thể mất cả năm trời.

Ngày 23/10, Bộ trưởng Carter đã có cuộc gặp với thủ lĩnh chính quyền tự trị người Kurd Massud Barzani.

Phát biểu với báo giới bên ngoài phòng họp, các quan chức Mỹ cho biết các tay súng người Kurd gần như đạt các mục tiêu trong tuần đầu tiên của chiến dịch giải phóng Mosul, căn cứ cuối cùng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này.

Kế hoạch ban đầu của lực lượng này là đóng chốt dọc chiến tuyến dài 20 km bên ngoài Mosul, sau đó các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Iraq sẽ giữ vai trò lãnh đạo và tiến thẳng vào thành phố.

Theo một quan chức Mỹ, tuyến phòng thủ của các lực lượng người Kurd, chủ yếu ở các mặt trận phía Đông và phía Bắc, sẽ được củng cố trong 1-2 ngày tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khích người Kurd cho đại chiến Mosul - Ảnh 1

Lực lượng người Kurd tấn công vào vị trí của IS tại thị trấn Naweran, gần Mosul. Ảnh: Reuters

Trên chiến trường Mosul, những tin mừng liên tiếp được báo về.

Thiếu tướng cảnh sát Raed Sakir cho biết trong một tuyên bố của Bộ Nội vụ Iraq hôm 19/10 cho biết: "Các lượng vũ trang Iraq đã giải phóng hoàn toàn 352 km2 đất ở phía Nam Mosul kể từ khi chiến dịch bắt đầu".

Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết về khu vực cụ thể thuộc Mosul được giải phóng.

Một quan chức Mỹ cho biết Masoud Barzani, người đứng đầu khu vực người Kurd ở Iraq, hôm nay nói với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter rằng lực lượng của họ đã giải phóng thành công Bashiqa từ tay nhóm khủng bố IS, theo Reuters.
Bashiqa nằm cách Mosul 12 km về phía đông bắc. Theo CNN, chỉ huy của lực lượng người Kurd cho biết họ đang ở cách Mosul chỉ 8 km.

Theo ông Amin al Zubaidi, một Trung úy Bộ chỉ huy Liên quân Nineveh thuộc quân đội Iraq, có 13 tên khủng bố đã bị tiêu diệt hôm 19/10, bao gồm một tên trùm khủng bố rất nguy hiểm. Vụ tấn công được thực hiện vào buổi sáng ở khu vực Dawasa, Mosul bên bờ sông Tigris chảy xuyên qua thành phố.

Thiếu tướng Lục quân Mỹ Gary Volesky sáng 19/10 xác nhận với báo giới rằng, các trùm khủng bố và phần tử cực đoan IS đang trốn khỏi Mosul.

Cuộc chiến Mosul sẽ còn kéo dài cả năm

Dẫu vậy, điều đáng lo nhất là quân khủng bố IS luôn dùng những chiến thuật nguy hiểm và "thiên biến vạn hóa".

Trước hết vẫn là lấy dân thường ở Iraq - hiện đã thống kê có khoảng 1 triệu người đang mắc kẹt ở Mosul- sẽ là những "lá chắn sống" của lực lượng khủng bố trước các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Iraq, lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq và liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khích người Kurd cho đại chiến Mosul - Ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới khu tự trị của người Kurd tại Iraq. Ảnh: ekurd.net

Bên cạnh đó, theo một tướng cấp cao quân đội Mỹ hôm 20/10 nhận xét rằng, cuộc tổng tấn công IS giải phóng Mosul phải mất hơn 1 năm và sẽ là một cuộc chiến rất đẫm máu.

Các quan chức Mỹ và Iraq từng cho biết, hoạt động quân sự sẽ kéo dài trong nhiều tuần hoặc tháng.

Theo đánh giá của đại tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở Trung Á và Trung Đông (US CENTCOM) khi trả lời Thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), khu vực rộng lớn là một trở ngại để thực hiện cuộc tiến công.

“Chúng tôi từng mất khoảng 71 ngày để tái chiếm Manbij ở miền Bắc Syria. Raqqa- Thủ đô tự xưng của IS lớn gấp 3 lần Manbij và Mosul rộng gấp 3 lần Raqqa”, ông Votel nói.

Tướng Votel cũng cho rằng Mosul sẽ là thành trì kiên cố nhất của IS để quân đội Iraq và liên quân đánh sập.

Ông Votel cảnh báo IS là một tổ chức khủng bố dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện bất thường để có thể gây ra cuộc chiến khốc liệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khích người Kurd cho đại chiến Mosul - Ảnh 3

Lãnh đạo người Kurd ở Iraq, Masoud Barzani. Ảnh: Archive

Bình luận về tiến độ thực hiện chiến dịch trên mặt đất, Trung úy Bộ chỉ huy Liên quân Nineveh (Iraq)- Trung úy al Zubaidi thừa nhận quân đội Iraq và đồng minh đã gặp phải rất nhiều khó khăn, trở ngại khi tiến vào Mosul.

“Thiết bị nổ tự tạo và bẫy mìn được IS tự động đang cản trở đà tấn công của quân đội Iraq”, vị Trung úy nói.

Đứng trước cuộc chiến khó khăn, chuyến thăm đích thân của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới khu tự trị của lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq đã cho thấy tầm quan trọng của lực lượng quân đội này đối với Mỹ trong cuộc chiến quyết định ở Mosul.

Từ ngày 17/10, quân đội Iraq đã chiến dịch quy mô lớn giành lại Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này. Mosul, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, đã bị rơi vào tay IS kể từ tháng 6/2014.

Hàng trăm binh lính Mỹ đã được triển khai tại Iraq với vai trò huấn luyện và cố vấn, trong nỗ lực hỗ trợ Iraq chiến đấu chống phiến quân IS ở thành phố Mosul. Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng đang tiến hành nhiều cuộc không kích vào các vị trí của IS ở cả Iraq và Syria.

Video: Lực lượng người Kurd chiến đấu ở phía nam Kirkuk, Iraq

Đông Phong