Bộ trưởng Quốc phòng Israel mang theo 'mớ bòng bong' tới Mỹ, gỡ chỗ này lại rối chỗ kia

Không chỉ câu chuyện xung đột ở dải Gaza, căng thẳng leo thang giữa Israel-Hezbollah cũng khiến Mỹ phải đau đầu nhưng không thể can dự rồi để đó.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đi dạo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại cửa khẩu biên giới Kerem Shalom, Israel, ngày 1/5. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đi dạo cùng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại cửa khẩu biên giới Kerem Shalom, Israel, ngày 1/5. (Nguồn: Reuters)

Phương án C cho tình hình Gaza

Ngày 23/6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã bay tới Washington để gặp các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm tiến hành các cuộc đàm phán “quan trọng” về tình hình Dải Gaza cũng như xung đột Israel-Hezbollah.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Yoav Gallant có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken, và Đặc phái viên của Tổng thống Joe Biden Amos Hochstein.

Chuyến thăm của ông Gallant diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa lặp lại tuyên bố rằng chính quyền Tổng thống Biden đang chỉ đạo “giảm đáng kể” các lô vũ khí chuyển đến Israel trong những tháng gần đây - một cáo buộc khiến các quan chức Mỹ tức giận, đồng thời mô tả điều này là “đáng lo ngại”.

Ngày 23/6, ông Netanyahu cho biết những tranh cãi với Mỹ về sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí sẽ sớm được giải quyết.

Ông phát biểu trong một cuộc họp Nội các: “Từ khoảng 4 tháng trước, nguồn cung vũ khí từ Mỹ đến Israel đã giảm đáng kể. Chúng tôi đã nhận được đủ kiểu giải thích, nhưng… tình hình cơ bản không thay đổi. Dựa trên những gì tôi đã nghe được ngày hôm qua, tôi hy vọng và tin rằng vấn đề này sẽ được giải quyết trong tương lai gần”.

Ông cho biết các quan chức hàng đầu của Israel đã vận động những người đồng cấp Mỹ của họ ở “các cấp cao nhất” để chuyển giao vũ khí nhanh hơn. Ông nói: “Sau nhiều tháng không có sự thay đổi nào trong vấn đề này, tôi đã quyết định công khai nó”.

Chia sẻ trước chuyến thăm, ông Gallant cho biết: “Trong các cuộc họp, tôi dự định thảo luận về những diễn biến ở Gaza và Liban. Những cuộc thảo luận này đặc biệt quan trọng và có sức ảnh hưởng vào thời điểm này. Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ hành động nào có thể được yêu cầu ở Gaza, Liban và các khu vực khác”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho rằng việc chuyển sang giai đoạn C ở Gaza có tầm quan trọng rất lớn và ông sẽ thảo luận về quá trình chuyển đổi này với các quan chức Mỹ.

Trong cuộc gặp kéo dài 2 giờ giữa ông Gallat với Ngoại trưởng nước chủ nhà Blinken, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến tình hình Dải Gaza. Phía Mỹ tiếp tục hối thúc Israel về kế hoạch thực tế sau xung đột cho Gaza và nhấn mạnh rằng nếu thiếu kế hoạch này có thể gây ra tình trạng thiếu luật pháp và hỗn loạn, cũng như sự trở lại của Hamas trên lãnh thổ Palestine.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định, nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để toàn bộ số con tin đang bị giam giữ tại Gaza được trả tự do và cam kết hợp tác chặt chẽ với Washington sau những căng thẳng trong mối quan hệ.

Xung đột Israel-Hezbollah ngày càng có dấu hiệu leo thang. (Nguồn: Reuters)

Xung đột Israel-Hezbollah ngày càng có dấu hiệu leo thang. (Nguồn: Reuters)

Phương án nào cho xung đột Israel-Hezbollah?

Trong khi tình hình dải Gaza đang có những tiến triển tích cực. Xung đột Israel-Hezbollah lại có dấu hiệu leo thang.

Trước đó, ngày 23/6, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Charles Q Brown cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Israel ở Liban có khả năng làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn, thu hút sự tham gia của Iran và các chiến binh liên kết với Iran.

Tướng không quân Charles Q Brown nhận định với báo chí rằng: “Xét về năng lực tổng thế, số lượng tên lửa và những thứ tương tự, Hezbollah mạnh hơn Hamas. Và tôi chỉ muốn nói rằng có lẽ tôi sẽ phải chứng kiến xu hướng Iran hỗ trợ nhiều hơn cho Hezbollah”.

Khi các cuộc giao tranh tiếp tục giữa hai bên, báo động trên không đã được kích hoạt vào sáng 23/6 tại Lower Galilee của Israel sau khi một máy bay không người lái của Hezbollah bị chặn ở vùng Misgav ở phía Nam thành phố Karmiel, gần một nhà máy quốc phòng, xa hơn về phía Nam so với các cuộc tấn công trước đó.

Sáng sớm ngày 23/6, Israel cũng đánh chặn một thiết bị bay không người lái do một nhóm đồng minh Iran ở Iraq phóng ở bên ngoài không phận nước này, vì có thông tin cho rằng các nhóm đồng minh khác của Iran trong khu vực đã đề nghị cử máy bay chiến đấu đến hỗ trợ Hezbollah trong trường hợp xảy ra cuộc chiến rộng hơn.

Kể từ khi các chiến binh từ Dải Gaza do Hamas kiểm soát tiến hành tấn công đẫm máu vào miền Nam Israel hồi đầu tháng 10/2023, gây ra cuộc xung đột ở Gaza, hầu như các vụ đấu súng xảy ra hằng ngày dọc biên giới Liban với miền Bắc Israel.

Tình hình ở phía Bắc trở nên tồi tệ hơn trong tháng này sau khi Israel không kích, giết chết một chỉ huy quân sự cấp cao của Hezbollah ở miền Nam Liban. Hezbollah trả đũa bằng cách phóng hàng trăm quả tên lửa và thiết bị bay không người lái gây nổ vào miền Bắc Israel.

theo ông Yossi Kuperwasser, cựu Cục trưởng phân tích tình báo quân sự Israel, việc quân đội nước này thông qua kế hoạch tác chiến mở cuộc tấn công vào Liban là một phần trong nỗ lực gửi thông điệp tới Hezbollah, yêu cầu lực lượng này giảm cường độ quân sự và thể hiện mức độ sẵn sàng tiến đến một giải pháp xử lý đối đầu.

Ngày 17/6 vừa qua, Đặc phái viên Mỹ phụ trách Trung Đông Amos Hochstein cũng đã có chuyến công du khu vực với mục tiêu tránh một cuộc xung đột Israel-Hezbollah rộng hơn.

Ngày 19/6, phát biểu trước báo giới, ông Hochstein nói: “Tình hình đang nghiêm trọng. Chúng ta đã chứng kiến leo thang trong vài tuần trở lại đây. Điều Tổng thống Biden mong muốn là tránh mở rộng leo thang thành cuộc chiến lớn”. Hiện nay, Mỹ mới tiến hành can dự ngoại giao với xung đột Israel-Hezbollah.

Theo ông Kuperwasser, việc Hezbollah gia tăng các cuộc tấn công vào Israel trong vài tuần qua một phần là để tạo sức ép, buộc Israel chấp nhận ngừng bắn triệt để, tạo điều kiện để Hamas sống sót ở Gaza. Chuyên gia này nhận định, ở góc độ này, sự thù địch trên biên giới phía Bắc Israel vẫn nằm trong diện “leo thang có kiểm soát”.

(theo the Guaridan, Wall Street Journal)

Vy Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bo-truong-quoc-phong-israel-mang-theo-mo-bong-bong-toi-my-go-cho-nay-lai-roi-cho-kia-276235.html