Bộ trưởng QP Nga: Tình hình Syria rất khả quan

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã phát biểu rằng các cuộc xung đột giữa quân chính phủ Syria và quân nổi dậy đã hoàn toàn chấm dứt.

Bên cạnh đó, ông Shoigu nói thêm rằng các cuộc giao tranh đã kết thúc nhờ những nỗ lực của các bên liên quan trong cuộc xung đột. Phát biểu này được bộ trưởng người Nga đưa ra trong cuộc gặp gỡ với Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura.

Bộ trưởng QP Nga: Tình hình Syria rất khả quan - Ảnh 1

Binh sĩ Quân đội Syria Tự do (FSA) ở ngoại ô thành phố al-Bab (Syria).

“Chúng tôi hi vọng có thể tiếp tục đối thoại mang tính xây dựng với phe đối lập. Nhìn chung, những bước tiến đạt được sau khi lệnh ngừng bắn được áp dụng ngày 29/12 năm ngoái đã khiến tình hình tại đây khả quan hơn trước đây. Số cuộc pháo kích đã giảm đáng kể, giao tranh trực tiếp đã ngừng hoàn toàn”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nói thêm, Nga hi vọng sẽ tìm ra giải pháp tách biệt các phần tử khủng bố khỏi các nhóm nổi dậy ôn hòa tại cuộc đàm phán ở Astana (Kazakhstan).

“Chúng tôi hi vọng rằng các bên sẽ lập nên một bản đồ Syria đặc biệt và sẽ được chấp thuận. Nó sẽ giúp chúng tôi có được đầy đủ thông tin cần thiết từ hai bên để xác định chính xác vị trí của những nhóm nổi dậy ôn hòa đã tuân thủ lệnh ngừng bắn và những nhóm vũ trang không tham gia nó”, ông Shoigu nói.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định vị trí của các phiến quân khủng bố IS và Mặt trận Nusra, và cho biết Nga sẽ tiếp tục những nỗ lực chống khủng bố cùng với các nhóm nổi dậy ôn hòa, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân đội Syria và Quân đội Syria Tự do (FSA) được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau thống nhất một đường ranh giới tại thành phố al-Bab (Syria), nơi cả quân nổi dậy và quân chính phủ đều đang thực hiện chiến dịch giải phóng nơi này khỏi tay IS.

Anh Tuấn (lược dịch)