Bộ trưởng Phan Văn Giang đón, hội đàm với nữ Bộ trưởng Quốc phòng Séc

  Báo VietnamNet
  478 liên quanGốc

  Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova dẫn đầu đoàn Bộ Quốc phòng Séc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-8/12.

  Sáng nay (7/12), tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Jana Cernochova. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sau đó đã tiến hành hội đàm.

  Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, Việt Nam và Séc có truyền thống hữu nghị lâu đời. Từ năm 1950, Séc là một trong những quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam, trong suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước luôn được giữ gìn và phát triển.

  Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Quốc phòng Séc

  Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Quốc phòng Séc

  Nhân dân Việt Nam luôn nhớ đến sự ủng hộ và giúp đỡ hết sức quý báu về vật chất và tinh thần của Séc trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây và công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước sau này. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là tiền đề hết sức thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Séc.

  Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh, quan hệ hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ chính trị, giáo dục-đào tạo, kinh tế, thương mại được duy trì hiệu quả trong bối cảnh hai nước đã mở cửa trở lại sau dịch bệnh Covid-19.

  Thông qua Bộ trưởng Jana Cernochova, Bộ trưởng Phan Văn Giang cảm ơn Chính phủ và nhân dân Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Séc cũng như công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Séc là dân tộc thứ 14 của Séc.

  Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Jana Cernochova bày tỏ sự vui mừng khi được sang thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên sau 10 năm kể từ chuyến thăm cuối cùng năm 2012 dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Czech Alexandr Vondra.

  Bộ trưởng Jana Cernochova cho biết, dịp này Séc có đoàn doanh nghiệp lớn sang Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam với mong muốn giới thiệu những sản phẩm công nghiệp quốc phòng.

  Đánh giá cao quan hệ lâu đời được duy trì giữa hai nước, Bộ trưởng Quốc phòng Séc khẳng định, việc Séc công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số lớn thứ ba tại Séc đã góp phần minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp này.

  Hai Bộ trưởng tại lễ đón.

  Hai Bộ trưởng tại lễ đón.

  Bộ trưởng Jana Cernochova trân trọng gửi lời mời Bộ trưởng Phan Văn Giang sang thăm Séc, qua đó có dịp tiếp tục trao đổi nhiều hơn những vấn đề, lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Bà Jana Cernochova cũng mời Đại tướng Phan Văn Giang tới thăm gian hàng của các doanh nghiệp Séc tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam.

  Tại hội đàm, hai bên đã đánh giá việc triển khai các nội dung hợp tác trên cơ sở bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2012, hai bên đã thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương theo hướng thiết thực, hiệu quả.

  Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Jana Cernochova đều khẳng định, tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là trên các lĩnh vực như đào tạo, công nghiệp quốc phòng, bảo đảm kỹ thuật...

  Hai Bộ trưởng duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam

  Hai Bộ trưởng duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam

  Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam mong muốn Séc, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của EU sẽ tiếp tục ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực quốc phòng.

  Tại hội đàm, hai bên cũng trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và các vấn đề cùng quan tâm; chia sẻ tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

  Bộ trưởng Quốc phòng Séc giới thiệu thành viên đoàn với Bộ trưởng Phan Văn Giang

  Bộ trưởng Quốc phòng Séc giới thiệu thành viên đoàn với Bộ trưởng Phan Văn Giang

  Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tại hội đàm

  Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tại hội đàm

  Bộ trưởng Quốc phòng Séc tại hội đàm

  Bộ trưởng Quốc phòng Séc tại hội đàm

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/bo-truong-phan-van-giang-don-hoi-dam-voi-nu-bo-truong-quoc-phong-sec-2088525.html