Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Dạy và học ngoại ngữ không giống ai trên thế giới

  Gốc

  Trong phiên chất vấn trước Quốc hội sáng nay - 11.6 của Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phạm Vũ Luận, khá nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề đổi mới thi cử, trong đó có ký thi tốt nghiệp THPT vừa diễn ra.

  Bộ trưởng Giáo dục đào tạo Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN

  Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) đã đặt ngay câu hỏi về việc Bộ GDĐT quyết định môn thi ngoại ngữ là môn tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong khi đây là môn học quan trọng của hội nhập. Điều này được Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận định: “Trong quá trình đổi mới dạy và học, chúng tôi có tính đến đổi mới môn học ngoại ngữ thì thấy rằng cách dạy học và thi môn này không giống ai trên thế giới”.

  “Tư lệnh” ngành giáo dục phân tích, cách dạy và học ngoại ngữ hiện nay ở các cấp học, kể cả ĐH, CĐ vẫn chủ yếu là nặng về ngữ pháp. Hệ quả là học sinh học hết phổ thông vẫn không nói được tiếng Anh và kể cả nói tiếng Anh thì cũng… không ai hiểu, chưa kể chất lượng của giáo viên ngoại ngữ cũng đang rất có vấn đề.

  “Với những bất cập này, việc thay đổi dạy và học ngoại ngữ là nhất thiết phải làm. Tuy nhiên, trong khi chưa thay đổi ngay được thì chúng tôi không khuyến khích kiểu thi cũ của môn học này từ trước đến nay. Đây là lý do khiến Bộ GDĐT quyết định trước mắt phải cân chỉnh việc dạy học cho đúng hướng, rồi mới tăng tốc đổi mới thi chứ không tăng tốc theo kiểu giữ nguyên kiểu thi cũ” – Bộ trưởng Luận lý giải về việc đưa môn ngoại ngữ làm môn thi tự chọn trong kỳ thi vừa rồi.

  Để bắt đầu cho việc đổi mới dạy và học ngoại ngữ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết sẽ tập trung trước hết vào khâu đào tạo giáo viên, nghiên cứu và thay đổi giáo trình để có bộ SGK mới, cùng với các phương pháp tiếp cận môn học theo hướng mới. Lúc đó, môn ngoại ngữ mới có cơ sở để tổ chức thi bắt buộc theo đúng hướng, đảm bảo hiệu quả, chất lượng.

  Cũng trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã thừa nhận một số yếu kém của ngành, trong đó có tồn tại tình trạng “bệnh” thành tích và các tiêu cực trong thi cử một số ngành nghề.

  Trước chất vấn của đại biểu Hồ Thị Thủy (Quảng Ngãi) về tình trạng học sinh học lên cấp THCS vẫn không đọc thông viết thạo, diễn ra không chỉ ở vùng sâu, vùng xa, Bộ trưởng Luận cho hay: “Tôi thừa nhận có tình trạng này, đây là hệ quả của bệnh thành tích tại một số cơ sở giáo dục đào tạo hiện nay. Thời gian qua Bộ GDĐT đã rà soát lại tất cả quy định về chuyên môn để hạn chế các tiêu cực này”. Theo đó, với bậc tiểu học, Bộ GDĐT đã triển khai rộng rãi chương trình giảng dạy tiếng Việt mới trên phạm vi rộng. Người đứng đầu ngành giáo dục quả quyết: “Với chương trình này, tôi xin hứa trước Quốc hội là học sinh học hết lớp 1 có thể viết đúng chính tả, học hết lớp 2 có thể viết đúng câu và không tái mù!”.

  Theo ông Phạm Vũ Luận, đây chỉ là một khâu trong quá trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và một trong các mục tiêu của đổi mới là chuyển một cách hoàn chỉnh nền giáo dục đang nặng về truyền thụ kiến thức một chiều sang đánh giá năng lực phẩm chất. Ông khẳng định, nếu làm được điều này, sẽ không còn chỗ cho đánh giá kiến thức nữa và sẽ chuyển sang khả năng đánh giá tư duy, từ đó giảm lùi hiệu quả mọi tiêu cực phát sinh trong quá trình học, thi. Điều này đang được dư luận đánh giá tích cực qua kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi với cách ra đề mới, đã phần nào giúp học sinh “thoát” khỏi khối kiến thức nặng nề trong chương trình học lâu nay.

  Phiên chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ tiếp tục diễn ra vào đầu buổi làm việc chiều nay tại Quốc hội.

  Nguồn Lao Động: http://laodong.com.vn/chinh-tri/bo-truong-pham-vu-luan-day-va-hoc-ngoai-ngu-khong-giong-ai-tren-the-gioi-214605.bld