Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam

Ngày 9/11, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi tiếp ngài Herminio López Díaz - Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam. Buổi làm việc bàn bạc một số nội dung góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên và chuẩn bị cho phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước sắp tới.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam - Ảnh 1

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp Đại sứ nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ngài Đại sứ Herminio López Díaz cảm ơn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời thông tin đến Bộ trưởng về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Cuba sắp tới. Đây cũng là thời gian dự kiến diễn ra phiên họp của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước.

Ngài Đại sứ Herminio López Díaz bày tỏ hy vọng, chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp tới sẽ là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa 2 nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, dự kiến hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp tác nhiều dự án lớn, trong đó có dự án của TCty Viglacera. Theo ngài Đại sứ, hiện Cuba cũng đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, những vướng mắc ảnh hưởng đến việc hợp tác giữa 2 bên cũng đang được tích cực giải quyết. Bộ Ngoại thương Cuba đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba để chuẩn bị các nội dung cần thiết chuẩn bị cho chuyến thăm, trong đó có việc chuẩn bị cho Diễn đàn Doanh nghiệp giữa hai nước.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã nồng nhiệt chào đón và cảm ơn ngài Đại sứ cũng như tập thể Đại sứ quán đã phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua liên quan đến cuộc họp của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước tới đây. Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi được biết phía Cuba đã hoàn tất các công việc cho cuộc họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước sắp tới.

Theo Bộ trưởng, việc thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ trong thời gian sắp tới là cần thiết, mong muốn hoạt động của Ủy ban sẽ đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn và đổi mới về phương pháp tiếp cận vấn đề. Trong thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, với tư cách là đồng Chủ tịch Ủy ban, sẽ đề xuất những ý tưởng mới để bàn bạc với phía Cuba. Bộ trưởng thông tin thêm, kỳ họp của Ủy ban Liên Chính phủ hai bên sắp tới, phía Việt Nam cơ bản cũng đã hoàn thành các công việc liên quan. Trên cơ sở đề xuất của phía Cuba, từ nay đến phiên họp, phía Việt Nam sẽ tiếp tục chuẩn bị và thảo luận những nội dung cụ thể hơn với phía Cuba.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, vừa qua nhiều doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ mong muốn thông qua Ủy ban Liên Chính phủ, tác động có hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đầu tư sản xuất giữa doanh nghiệp hai nước; đồng thời thông qua kênh này tác động hiệu quả hơn nữa để doanh nghiệp Việt Nam tham gia tích cực hơn vào đầu tư tại Cuba. Từ đó Bộ trưởng mong muốn ngài Đại sứ Herminio López Díaz sẽ có các giải pháp góp phần thúc đẩy trong khuôn khổ Ủy ban Liên Chính phủ để các doanh nghiệp Việt Nam có thể ký kết, công bố hoàn thành thủ tục dự án đầu tư tại Cuba trong thời gian tới, có thể là ngay tại kỳ họp sắp tới.

Ngại Đại sứ Herminio López Díaz bày tỏ sự đồng tình với Bộ trưởng Phạm Hồng Hà về việc tăng cường vai trò của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước, mong muốn cơ chế hoạt động của Ủy ban hiệu quả hơn trong việc triển khai các hoạt động hợp tác. Cũng theo Đại sứ Herminio López Díaz, vừa qua Cuba đã tổ chức thành công Hội chợ Xúc tiến đầu tư vào Cuba, trong đó nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia tích cực. Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca đã thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Cuba chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều vướng mắc về giấy tờ thủ tục ảnh hưởng đến hiệu quả thu hút đầu tư. Bộ trưởng hứa sẽ thúc đẩy việc cải tiến thủ tục, đẩy nhanh tiến độ đàm phán với doanh nghiệp các nước. Vì vậy, ngài Đại sứ bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trong chuyến thăm Cuba tới đây sẽ trao đổi trực tiếp với người đồng cấp Cuba để cơ chế hợp tác giữa hai bên đạt hiệu quả hơn.

Đại sứ Herminio López Díaz cũng kỳ vọng sẽ có nhiều dịp gặp gỡ Bộ trưởng hơn nữa để có thể bàn bạc những ý tưởng mới thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tán thành quan điểm này và chỉ đạo Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng) có nhiều hoạt động hơn nữa để tăng cường giao lưu giữa Đại sứ quán và Bộ Xây dựng bằng các hình thức cụ thể như những cuộc gặp thường niên.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà và ngài Đại sứ Cuba Herminio López Díaz bày tỏ tin tưởng chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước sắp tới sẽ thành công tốt đẹp.

Đỗ Đông - Ảnh: Thiên Trường