Bộ trưởng Nông nghiệp: Dồn lực cho 10 sản phẩm nông sản chủ lực

Chiều 2-11, giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết thông tin nêu trên khi đề cập đến vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Dồn lực cho 10 sản phẩm nông sản chủ lực - Ảnh 1

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) phát biểu ý kiến tại hội trường ngày 2-11.

Cần gỡ điểm “nghẽn” về tích tụ ruộng đất

Ngày 2-11, thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017; kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, vấn đề được nhiều đại Quốc hội thảo luận và đề nghị tăng cường đầu tư là lĩnh vực nông nghiệp.

Đại biểu Lê Công Đỉnh (Long An) cho biết: Thực tế ở một số địa phương đã có những mô hình doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như trồng hoa, rau sạch, chuối xuất khẩu, nuôi bò... Nhưng số lượng còn ít và việc doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp công nghệ cao chưa phổ biến. Nhiều doanh nghiệp thấy được nông nghiệp là lĩnh vực tiềm năng để đầu tư nhưng còn vẫn chần chừ do nhiều vướng mắc.

“Vậy mục tiêu đặt ra làm thế nào để phát triển được nền nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, trên quy mô sản xuất hàng hóa lớn, làm thay đổi tập quán kinh tế của người dân và từng bước xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến. Theo tôi, mục tiêu trên chỉ có thể làm được nếu doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao với vai trò trung tâm, bên cạnh họ là nhà quản lý, nhà khoa học và nhà nông”- đại biểu Lê Công Đỉnh nói.

Quan điểm tăng cường đầu tư cho nông nghiệp cũng nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu, nhất là các địa phương có thế mạnh về nông nghiệp như: Đại biểu Lưu Thành Công (Vĩnh Long); đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận); đại biểu Lê Thị Thu Hồng (Bắc Giang)...

Đại biểu Lưu Thành Công cho rằng, để thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp cần nhất là giải quyết vướng mắc về chính sách khi doanh nghiệp, người dân tích tụ ruộng đất để đầu tư sản xuất lớn.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh đề nghị: Chính phủ quan tâm có chính sách tái đầu tư ở lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi; coi trọng đúng mức ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, đi đôi với đào tạo nghề; rà soát chính sách tạo đòn bầy cho phát triển nông nghiệp theo chuỗi từ sản xuất đến chế biến, bảo quan, tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp.

Xây dựng sản phẩm chủ lực

Báo cáo giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả, góp phần vào kế hoạch tái cơ cấu kinh tế chung của cả nước, thời gian tới ngành Nông nghiệp sẽ tập trung mạnh vào các giải pháp cơ bản như xác định sản phẩm lợi thế của quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp (xác định khoảng 10 sản phẩm có trị giá xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên) để dồn lực phát triển như: Cá tra, tôm, cà phê, rau quả...; phát triển nhóm sản phẩm cấp tỉnh nhưng có trị giá lớn như vải thiều, cam Cao Phong (Hòa Bình)...; phát triển sản phẩm hàng hóa đặc thù của địa phương như Quảng Ninh đang thực hiện.

Giải pháp thứ hai là tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn trong sản xuất, lớn nhất là vấn đề về đất đai để tạo cơ hội cho doanh nghiệp, người dân có điều kiện tích tụ ruộng đất phục vụ phát triển sản xuất hàng hóa lớn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị cần dành thêm nguồn lực để đầu tư cho nông nghiệp, ngoài kế hoạch đầu tư công nói chung, cơ quan có thẩm quyền cần dành một gói đầu tư riêng cho nông nghiệp và rót thẳng cho các địa phương, đồng thời huy động các nguồn lực khác để đầu tư cho nông nghiệp, ví dụ như đối tác công tư (PPP)...

Đồng tình với quan điểm về tháo gỡ điểm nghẽn liên quan đến tích tụ ruộng đất, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Bộ đang phối hợp với các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định của luật pháp về đất đai theo hướng cho phép tích tụ ruộng đất để sản xuất lớn tạo hàng hóa tiêu thụ trên thị trường và xuất khẩu, xây dựng đề án về ngân hàng quỹ đất.

Thái Bình