Bộ trưởng Nội vụ xin tiếp tục nghiên cứu, lùi thông qua Luật về Hội

Theo chương trình Luật về Hội sẽ được Quốc hội (QH) thông qua tại kỳ họp này. Sau phiên thảo luận cả ngày 25/10 tại hội trường, do nhiều ý kiến đại biểu (ĐB) còn khác nhau, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân xin tiếp thu và đề nghị cho Ban Soạn thảo tiếp tục được nghiên cứu để chuẩn bị thật chu đáo đầy đủ, tạo sự đồng thuận cao thì mới thông qua...

Bộ trưởng Nội vụ xin tiếp tục nghiên cứu, lùi thông qua Luật về Hội - Ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải trình trước Quốc hội về Dự án Luật về Hội. Ảnh: TN

Luật có 33 điều, thì 32 điều các ĐB đều có ý kiến

Giải trình trước QH, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, cần có Luật về Hội để tạo môi trường hoạt động thuận lợi hơn, tốt hơn, nhất là thực hiện quyền cơ bản của công dân theo quy định của Hiến pháp.

“Trong luật có 33 điều, thì 32 điều các ĐB đều có ý kiến, duy nhất còn Điều 33 (Hiệu lực thi hành - PV). Ban Soạn thảo xin ghi nhận và tiếp thu tất cả các ý kiến”, Bộ trưởng nói và cho biết, sẽ cùng cơ quan thẩm tra tổng hợp đầy đủ, báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét để quyết định những vấn đề quan trọng trong dự thảo luật mà các ĐB quan tâm.

“Vì còn nhiều ý kiến chưa có sự đồng tình cao, còn khác nhau, đặc biệt những vấn đề quan trọng từ điều 4 - 12. Do chuẩn bị chưa được chu đáo, đầy đủ, các cơ sở dữ liệu cho ĐB tham khảo nên Cơ quan Soạn thảo cho rằng cần có thời gian tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh dự thảo”.

Bộ trưởng, đề nghị chủ tọa và Quốc hội xem xét để Ban Soạn thảo tiếp tục nghiên cứu cho thật chu đáo đầy đủ, tạo sự đồng thuận cao thì mới thông qua.

“Sau kỳ họp này, Ban Soạn thảo xin ghi nhận thêm các ý kiến của các ĐB chưa có đăng ký phát biểu tại hội trường. Chúng tôi sẽ cùng Ủy ban Pháp luật của QH sẽ hoàn chỉnh dự thảo và trình trong kỳ họp sau”, người đứng đầu ngành Nội vụ nêu.

Trước đó, tại phiên thảo luận, nhiều vấn đề của dự án luật vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Nhiều ĐB cũng đề nghị, không nên vội vàng thông qua nếu như dự án luật chưa bảo đảm chất lượng.

Hội không được liên kết, nhận tài trợ nước ngoài có “cứng nhắc”?

Khoản 5 Điều 8 của Dự thảo Luật quy định “hội không liên kết, gia nhập các hội nước ngoài, không nhận tài trợ nước ngoài; trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định”.

Báo cáo giải trình, tiếp thu trước QH, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, quy định này nhằm phòng ngừa việc lợi dụng liên kết, gia nhập các hội nước ngoài, nhận tài trợ nước ngoài để hoạt động trái pháp luật, chống phá Nhà nước và chế độ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ (cơ quan giúp Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về hội), hiện nay cả nước có khoảng 63.000 hội có đăng ký và đang hoạt động thì số lượng hội có liên kết, gia nhập, nhận tài trợ nước ngoài không nhiều.

“Do đó, đối với các trường hợp đặc biệt này sẽ do Chính phủ quy định cụ thể là hợp lý”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết.

Cho ý kiến vấn đề này, ĐBQH Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho rằng, hơi “cứng nhắc”. Theo ông Thưởng, chỉ nên quy định không nhận tài trợ nước ngoài khi làm phương hại đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội. Còn các khoản tài trợ phù hợp với tôn chỉ mục đích của hội, không vi phạm pháp luật thì nên cho phép.

Bộ trưởng Nội vụ xin tiếp tục nghiên cứu, lùi thông qua Luật về Hội - Ảnh 2

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, Dự thảo nhưng cần quy định rộng hơn, không cho phép các hội làm những việc thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước. Ảnh: TN

Lấy dẫn chứng từ chính Hội Chữ thập đỏ, ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu (Khánh Hòa) băn khoăn: “Các cá nhân, tổ chức quốc tế tham gia hoạt động chữ thập đỏ ở Việt Nam có được phép không? Hội chữ thập đỏ Việt Nam hiện nay là thành viên của phong trào chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, gia nhập 4 công ước Geneve về việc bảo hộ nạn nhân chiến tranh có bị vi phạm theo Dự thảo Luật này không?”.

Bà nói tiếp: “Trong trường hợp cứu trợ khẩn cấp gặp thiên tai, chiến tranh hoặc việc nhận viện trợ nước ngoài phải xin phép Chính phủ qua các Bộ, ngành thì liệu có kịp thời xử lý trong các trường hợp khẩn cấp?”

Không cho phép hội làm những việc thuộc thẩm quyền của cơ quan Nhà nước

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Sỹ Cương (tỉnh Ninh Thuận) đặt vấn đề số hội nhận tài trợ của nước ngoài không nhiều thì không nhiều là bao nhiêu? Báo cáo không có con số cụ thể!

“Tôi nhất trí với báo cáo giải trình là phòng ngừa việc liên kết, ra nhập, nhận tài trợ nước ngoài để hoạt động trái pháp luật, chống phá Nhà nước và chế độ. Nhưng cũng không nên phủ nhận trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay việc các hội liên kết gia nhập các tổ chức quốc tế là xu hướng tự nhiên và tất yếu, mang lại nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi và nguồn hỗ trợ hoạt động hiệu quả”, ĐB Cương nói.

Ông cũng dẫn lại câu chuyện VINASTAS công bố khảo sát chất lượng nước mắm làm dư luận “nổi sóng” và cho rằng, quy định trong Dự luật về Hội lần này phải chặt chẽ hơn.

“Điều quan trọng là việc công bố tiêu chuẩn an toàn thực phẩm là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước chứ không phải của hội””, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương nói.

Theo ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, qua vụ việc này đặt ra cho Luật về Hội một điều là cần phải xem xét, tiếp tục hoàn thiện quy định của pháp luật của Nghị định 45.

“Hiện nay quy định này được đưa lên thành quy định cấm tại Khoản 3, Điều 9 Dự thảo nhưng cần quy định rộng hơn, không cho phép các hội làm những việc thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước”, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đề nghị.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh, Dự án Luật này nhận được sự quan tâm rất lớn của cử tri và ĐBQH. Các ý kiến của ĐBQH thẳng thắn, trách nhiệm và có tính tranh luận, nhất là những vấn đề đang còn có nhiều ý kiến khác nhau.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có văn bản báo cáo trước QH trong phiên họp tới đây với tinh thần là chuẩn bị có luật tốt về hội bảo đảm chất lượng, bảo đảm quyền lập hội của công dân và yêu cầu quản lý của Nhà nước”.

Thảo Nguyên