Bộ trưởng Nội vụ Pháp cảnh báo nguy cơ bạo lực bầu cử

Ngày 24/6, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết nước này có thể chứng kiến tình trạng bất ổn dân sự và bạo lực liên quan đến cuộc bầu cử sớm ở nước này.

"Có thể sẽ xảy ra căng thẳng cực kỳ mạnh mẽ", bà Darmanin nói, cho biết thêm rằng chính quyền đang chuẩn bị cho một tình huống rất dễ bùng phát với cuộc bỏ phiếu diễn ra chưa đầy một tháng trước Olympic Paris 2024.

 Các áp phích bầu cử bên ngoài một điểm bỏ phiếu trước cuộc bầu cử Quốc hội Pháp. Ảnh: Reuters

Các áp phích bầu cử bên ngoài một điểm bỏ phiếu trước cuộc bầu cử Quốc hội Pháp. Ảnh: Reuters

Tổng thống Emmanuel Macron, người đã gây chấn động cả nước với quyết định giải tán Quốc hội Pháp hồi đầu tháng này, không có tên trong lá phiếu. Tuy nhiên, đối với nhiều cử tri, cuộc bầu cử được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về số phận của một Tổng thống từng được coi là có thể vượt qua sự chia rẽ chính trị, nhưng tỷ lệ tán thành của họ đã giảm sau một số cuộc khủng hoảng chính trị.

"Tôi tin tưởng các bạn", ông Macron nói với các cử tri trong "bức thư gửi người Pháp" được xuất bản vào ngày 23/6, trong đó ông tìm cách ủng hộ phe của mình, vốn đang đứng sau trong các cuộc thăm dò so với phe cực hữu và một liên minh cánh tả mới thành lập.

Ông Macron cũng nhắc lại rằng ông sẽ tại vị cho đến khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2027 bất kể kết quả bầu cử quốc hội Pháp như thế nào.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/bo-truong-noi-vu-phap-canh-bao-nguy-co-bao-luc-bau-cu-post300561.html