Bộ trưởng Nội vụ: Phải rút lại quyết định "bổ nhiệm người nhà" không đúng tiêu chuẩn

Phiên chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân bắt đầu lúc 14h40 với các câu hỏi “nóng” về tinh giản biên chế, cải cách tiền lương, đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, kỷ luật, bổ nhiệm cán bộ...

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng khó, vẫn phải làm

Đại biểu (ĐB) Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) nêu chất vấn liên quan đến việc kỷ luật hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng. "Đề nghị Bộ trưởng cho biết đã tham mưu cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ hình thức nào?".

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Ban Bí thư đã cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng. Còn việc kỷ luật hành chính là vấn đề khó vì chưa có tiền lệ.

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý hành chính, qua đó thể hiện quyết tâm chính trị “ai đó dù nghỉ hưu nhưng nếu có vi phạm thì không có chuyện hạ cánh an toàn”, đồng thời cũng để cảnh báo những cán bộ đương chức.

“Sai thì vẫn phải xử. Không phải nghỉ hưu là không bị xem xét, xử lý”, ông Tân nói và cho biết, tới đây Bộ sẽ rà soát, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật Cán bộ, công chức để bổ sung những quy định về xử lý kỷ luật cán bộ hưu trí, tạo hành lang pháp lý xử lý các trường hợp về sau.

“Đúng quy trình” đang bị lợi dụng làm “bệ đỡ” để bổ nhiệm người nhà

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt vấn, bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình là rất tốt.

“Tuy nhiên thời gian qua cụm từ đúng quy trình đã bị lợi dụng và chính là “bệ đỡ, rèm che” cho 1 số cán bộ lãnh đạo suy thoái, thực hiện thành công việc “chọn người nhà mà không chọn người tài”, đã gây bức xúc, đã gây xói mòn lòng tin của nhân dân trong việc đề bạt và bổ nhiệm. Bộ trưởng cho biết, giải pháp nào để khắc phục tình trạng trên để lấy lại niềm tin trong nhân dân?”, ĐB Phương chất vấn.

Trả lời ĐB Phương, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ đã có báo cáo Chính phủ việc bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương.

Qua báo cáo, Bộ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương trong bổ nhiệm cán bộ làm sao phải đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình bổ nhiệm, theo quy định của Đảng, Nhà nước, đảm bảo công khai minh bạch.

“Xem xét xử lý đối với những trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, hoặc tham mưu không đúng tiêu chuẩn, điều kiện, đồng thời cũng phải đưa ra bộ máy, rút lại những quyết định bổ nhiệm không đúng theo tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình trong thời gian qua”, Bộ trưởng cho biết.

Người đứng đầu ngành Nội vụ cũng thông tin việc thanh tra công vụ đối với Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Hải Dương - cơ quan có 44/46 người làm lãnh đạo cấp phó phòng trở lên. Theo đó, tại Sở này thừa 8 phó phòng.

Bộ Nội vụ đã kiến nghị UBND Hải Dương chỉ đạo Sở LĐTB&XH thực hiện đúng quy định về chức danh cán bộ lãnh đạo cấp phòng không quá 3 người. Khi đề bạt, bổ nhiệm đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện và thực hiện đúng quy trình. Đồng thời xử lý nghiêm đối với người làm công tác tham mưu trong việc bổ nhiệm quá số lượng làm dư luận bức xúc thời gian qua.

“Bổ nhiệm nhiều ở cuối nhiệm kỳ là có”

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga (ĐBQH tỉnh Thái Nguyên) nêu, trước khi kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị kiểm tra phản ánh của ĐBQH, cử tri, sớm trả lời về việc bổ nhiệm ồ ạt cán bộ ở một số bộ, ngành vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ.

“Tôi được biết, Thủ tướng rất nghiêm túc trong vấn đề này. Văn phòng Chính phủ đã có 2 công văn đôn đốc, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá đầy đủ, nghiêm túc báo cáo Thủ tướng trước 30/8 và trước 15/10. Tuy nhiên, cho đến nay tôi chưa nhận được câu trả lời từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ”.

Chủ nhiêm Ủy Ban Tư pháp chất vấn, “có hay không có tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ ở không ít bộ, ngành, địa phương vào thời điểm chuyển giao thời kỳ chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định? Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc thanh tra, kiểm tra khi để xảy ra điều này, giải pháp khắc phục? Lý do vì sao đã hơn 4 tháng mà Bộ Nội vụ chưa có kết quả thanh tra, kiểm ra theo yêu cầu của Thủ tướng và ĐBQH?”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, đã có hai báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào ngày 15/9 và 31/10 về tình hình bổ nhiệm sau nhiệm kỳ.

Bộ Nội vụ quy định các địa phương gửi báo cáo là 6 tháng trước nhiệm kỳ nhưng sau đó Thủ tướng có yêu cầu thời gian là từ ngày 1/1/2015 đến 6/2016, thời gian báo cáo là 1 năm rưỡi chứ không phải 6 tháng.

Bộ tiếp tục có văn bản gửi địa phương tập hợp báo cáo trong 1 năm rưỡi về việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ. Đến giời này, Bộ Nội vụ đang tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành địa phương. Khi có ý kiến đầy đủ sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và ĐBQH.

“Riêng ý kiến của ĐB Nga về việc có hay không có việc bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ. Đến giờ này, theo báo cáo sơ bộ của chúng tôi thì nhận thấy, việc bổ nhiệm nhiều ở cuối nhiệm kỳ là có. Nhưng chúng ta cần phân tích rõ là bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới, bổ nhiệm đủ điều kiện, đúng quy định. Điều này cần có thời gian Bộ Nội vụ sẽ thanh tra một số nơi để làm rõ”, Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành Nội vụ cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ thanh tra công vụ 2 đơn vị. Khi có kết quả thanh tra cụ thể sẽ báo cáo đầy đủ trong thời gian sắp tới.

Liên quan đến việc trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc thanh tra, kiểm tra, ông Lê Vĩnh Tân cho biết, đã thực hiện thanh tra công vụ rất nhiều. Thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của thanh tra công vụ sẽ tập trung vào thanh tra tổ chức biên chế, thi tuyển công chức, tổ chức đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

Thảo Nguyên