Bộ trưởng Nội vụ: Kỷ luật ông Hoàng là vấn đề khó

Sẽ có biện pháp xử lý hành chính, qua đó thể hiện quyết tâm chính trị "không có chuyện hạ cánh an toàn"

Là người đăng đàn trả lời chất vấn chiều ngày 16/11, ông Lê Vĩnh Tân nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ; đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ...

Bộ trưởng Nội vụ: Kỷ luật ông Hoàng là vấn đề khó - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) mở đầu bằng vụ việc Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, người vừa bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016.

Theo đó, đại biểu này đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhanh chóng đưa ra quan điểm cũng như giải pháp tham mưu cho Chính phủ trong vấn đề xử lý nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng để đảm bảo tính kịp thời, nghiêm minh của pháp luật.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Ban bí thư đã cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016, đó là kỷ luật Đảng. Việc kỷ luật hành chính là vấn đề khó vì chưa có tiền lệ. Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý hành chính, qua đó thể hiện quyết tâm chính trị “ai đó dù nghỉ hưu nhưng nếu có vi phạm thì không có chuyện hạ cách an toàn”, đồng thời cũng để cảnh báo những cán bộ đương chức.

“Không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm với Đảng, Nhà nước”, ông Tân nói.

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ sẽ rà soát, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật cán bộ, công chức để bổ sung những quy định về xử lý kỷ luật cán bộ hưu trí, tạo hành lang pháp lý xử lý các trường hợp về sau.

Tiếp tục chất vấn, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề cập tới tình trạng lạm dụng "quy trình" để tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà mà không chọn người tài.

Còn đại Lê Thị Nga thì nêu tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ.

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng giao Bộ kiểm tra, Bộ đã có báo cáo việc bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương. Qua báo cáo, Bộ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các UBND các tỉnh khi bổ nhiệm phải đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Việc tuyển dụng cần công khai minh bạch và cũng đề nghị những trường hợp bổ nhiệm không đúng phải rút lại.

Về tình trạng bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ, ông Tân cho hay Bộ Nội vụ đã có hai báo cáo trong tháng 9 và tháng 10 gửi Thủ tướng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng thì Bộ Nội vụ cần lấy mốc từ 1/1/2015 đến 30/6 để rà soát, thống kê vấn đề này, do đó Bộ Nội vụ đang tập hợp dữ liệu, khi có số liệu đầy đủ sẽ báo cáo với Quốc hội.

Về sơ bộ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận “hiện tượng bổ nhiệm nhiều cuối nhiệm kỳ là có”, tuy nhiên đó là bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới và có đúng tiêu chuẩn, quy hoạch hay không thì cần thời gian làm rõ.

Bộ Nội vụ sẽ tổ chức thanh tra vấn đề này, đặc biệt trong năm 2017 nhằm chấn chỉnh kỷ luật trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ.

An An