Bộ trưởng Nhật Bản đầu tiên nghỉ thai sản, thách thức áp lực công việc

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi thông báo sẽ nghỉ chế độ thai sản. Đây là một quyết định hiếm gặp trong giới chính trị nước này.

Bộ trưởng Shinjiro Koizumi cùng vợ. Ảnh: AFP

Hãng BBC dẫn lời ông Koizumi cho biết ông sẽ nghỉ phép hai tuần sau khi vợ sinh con. Đứa trẻ dự kiến chào đời trong tháng này. Ông sẽ là bộ trưởng nội các Nhật Bản đầu tiên thực hiện quyền nghỉ thai sản.

Tại Nhật Bản, cả đàn ông và phụ nữ đều có quyền nghỉ làm một năm sau khi sinh con. Tuy nhiên, năm 2018, chỉ có 6% các ông bố quyết định làm như vậy bởi áp lực duy trì công việc. Con số này đối với phụ nữ là 82%.

“Tôi dự định nghỉ tổng cộng hai tuần theo chế độ thai sản trong ba tháng sau khi con chào đời, khoảng thời gian người mẹ phải chịu nhiều gánh nặng nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn ưu tiên giải quyết nhiệm vụ chính cũng như xử lý khủng hoảng”, Bộ trưởng Koizumi, 38 tuổi, trả lời phóng viên ngày 15/1.

Ông Shinjiro Koizumi cho biết sẽ sử dụng thư điện tử và họp qua video nhiều hơn, đồng thời có thể đề nghị cấp phó thay mặt dự các cuộc họp nếu cần thiết. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không bỏ các hoạt động quan trọng, chẳng hạn như họp quốc hội.

Ông từng thảo luận về ý tưởng nghỉ thai sản từ năm ngoái, gây không ít cuộc tranh cãi gay gắt. Tại thời điểm đó, ông nói: “Nhật Bản thật cứng nhắc và lạc hậu bởi vì xã hội bị cuốn theo những ồn ào về ưu và nhược điểm, chỉ vì tôi nói rằng tôi sẽ cân nhắc nghỉ phép”.

Ông Koizumi kết hôn với người dẫn chương trình truyền hình Christel Takigawa, 42 tuổi. Ông là con trai thứ của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi và được coi là một ngôi sao đang lên trong chính giới Nhật Bản.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/bo-truong-nhat-ban-dau-tien-nghi-thai-san-thach-thuc-ap-luc-cong-viec-20200116160118073.htm