Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đối thoại với thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng các Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Hoàng Đạo Cương, Đoàn Văn Việt đã có buổi đối thoại với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL.

Sáng 15/7, tại Hà Nội, Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Bộ VHTTDL với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Dự buổi đối thoại có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Các Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Tạ Quang Đông, Hoàng Đạo Cương, Đoàn Văn Việt, cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: Nam Nguyễn)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: Nam Nguyễn)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, đây là lần đầu tiên lãnh đạo Bộ VHTTDL đối thoại với thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ. Buổi đối thoại nhằm phát huy sức mạnh dân chủ, đề cao tính minh bạch, thiết thực, hiệu quả, thẳng thắn trong các ý kiến phát biểu, đề xuất cũng như giải trình. Bộ trưởng mong muốn các đại biểu dự buổi đối thoại trao đổi chân tình, thẳng thắn, từ đó tìm ra những hạn chế, điểm nghẽn để có biện pháp khắc phục, phát huy được sức mạnh tổng hợp.

Ông Nguyễn Trùng Khánh Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch phát biểu

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch, Tài chính, Cục Văn hóa cơ sở, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao, Trung tâm Công nghệ thông tin… cùng thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL đã có nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn, đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất giải pháp khắc phục những hạn chế liên quan đến các lĩnh vực mà các đơn vị phụ trách.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cuộc đối thoại dù lần đầu được tổ chức nhưng đã diễn ra với không khí rất chân tình, trách nhiệm, bước đầu đã có nhiều ý kiến thẳng thắn chia sẻ về các vấn đề đáng quan tâm trong lĩnh vực hoạt động của Bộ VHTTDL.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng một lần nữa nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của việc phát huy dân chủ. Theo Bộ trưởng, chỉ nơi nào đề cao, tôn trọng dân chủ thì mới có thể hoạt động hiệu quả và đối thoại chính là hình thức để phát huy tính dân chủ.

Bộ trưởng cho biết, buổi đối thoại lần này được tổ chức vừa mang tính chất của một cuộc đối thoại chính sách, vừa mang tính chất đối thoại các vấn đề cụ thể.

Lãnh đạo các đơn vị phát biểu (Ảnh: Nam Nguyễn)

"Mục đích là phát huy dân chủ nhưng sâu xa hơn là sự lắng nghe và chia sẻ, để đồng hành, cùng nhìn một hướng, gạt bỏ cái tôi vì lợi ích chung. Từ đó định vị lại thương hiệu của Bộ VHTTDL", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói và cho biết, sẽ tiếp tục tổ chức thêm các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Bộ VHTTDL với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Trong đó, đối thoại chính sách sẽ được tổ chức thường kỳ, còn đối thoại sự việc sẽ giao các cơ quan chuyên môn thực hiện.

Buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Bộ VHTTDL với thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ sáng 15/7. (Ảnh: Nam Nguyễn)

Về nội dung cuộc đối thoại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, cuộc đối thoại lần này đã phản ánh được 5 nhóm vấn đề. Trong đó, có những điểm nghẽn về công vụ pháp luật. Theo Bộ trưởng, thực tế dù đã có nhiều công cụ pháp luật để quản lý nhưng trong quá trình vận động và phát triển, luật pháp không theo kịp thực tiễn cuộc sống.

Bộ trưởng cho rằng phải nhận thức rõ những điểm nghẽn, những công cụ pháp luật còn đang thiếu, xác định được khâu yếu về quản lý và có giải pháp khắc phục thì mới có thể quản lý tốt.

Nhóm vấn đề thứ hai được Bộ trưởng nêu ra đó là về công tác cán bộ. Theo Bộ trưởng, cán bộ phải biết tự học hỏi, nâng cao ý thức trách nhiệm, nếu có hạn chế thì phải rèn luyện, phải biết lắng nghe, tự soi, tự đánh giá để sửa chữa, khắc phục những mặt chưa được.

Nhóm vấn đề tiếp theo là vấn đề nguồn lực. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, về nguồn lực, Bộ VHTTDL còn gặp khó khăn. Mặc dù những năm qua, nhà nước đã quan tâm hơn về nguồn lực nhưng vấn đề đặt ra là chúng ta quản lý nguồn lực đó ra sao, việc phân bổ như thế nào để đảm bảo cân bằng.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, còn một số vấn đề liên quan đến mối quan hệ, việc hỗ trợ lẫn nhau giữa các đơn vị thuộc Bộ. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tăng cường hơn nữa sự liên kết, phối hợp để phát huy hiệu quả hoạt động.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết sẽ tiếp tục tổ chức nhiều buổi đối thoại giữa lãnh đạo Bộ VHTTDL với các đơn vị thuộc Bộ trong thời gian tới. (Ảnh: Nam Nguyễn)

Liên quan đến vấn đề làm thế nào để sữa chữa, khắc phục những hạn chế đã được nêu ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, đầu tiên là phải nâng cao nhận thức, phải "nhận thức đúng thì mới có hành động đẹp".

"Đặc biệt người lãnh đạo phải nâng cao ý thức trách nhiệm, phải biết trăn trở, lo toan vì cái chung, gạt bỏ cái riêng. Người lãnh đạo phải tự đánh giá mình một cách nghiêm túc, không nhận thành tích của người khác vào của mình, không chỉ thấy mình giỏi mà người khác không giỏi, phải có sự góp ý phải chân tình, có phương pháp", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng yêu cầu hoàn thành phê duyệt quy hoạch để đào tạo, luân chuyển, điều động bố trí cán bộ, tránh hiện tượng "cát cứ", "xây thành đắp lũy". Đồng thời, cho rà soát lại toàn bộ thực lực của bộ máy, đánh giá cho sát, đúng để tham mưu điều chỉnh trong nội bộ, giải quyết một số điểm nghẽn, không cào bằng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Bộ trưởng, các giải pháp phải bắt đầu từ con người.

Liên quan đến giải pháp về công cụ pháp luật, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, để phát triển lâu dài phải có tính chất kiến tạo, những điểm nghẽn đã phát hiện ra phải tập trung xử lý./.

Xuân Trường

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/bo-truong-nguyen-van-hung-doi-thoai-voi-thu-truong-cac-don-vi-thuoc-bo-vhttdl-20220715171642013.htm