Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nói người đồng cấp Hàn Quốc 'thiếu thành ý'

Ngoại trưởng Triều Tiên và Hàn Quốc đã có cuộc trao đổi trực tiếp tại bữa tiệc tối hôm Chủ nhật ở Manila, Philippines, trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã trao đổi với người đồng cấp phía Triều Tiên là Ri Yong Ho trước thềm Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN gồm 27 nước, trong đó có Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc và Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nói người đồng cấp Hàn Quốc 'thiếu thành ý' - Ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho.

Đây là lần đầu tiên quan chức cấp cao ngoại giao giữa 2 nước trao đổi kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền hồi tháng 5 và ngay sau khi Liên Hợp quốc (LHQ) thông qua lệnh trừng phạt “mạnh nhất từ trước đến nay” đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là người ủng hộ đối thoại với Bình Nhưỡng nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã đề xuất hội đàm quân sự giữa 2 nước tại khu đình chiến DMZ. Tuy nhiên, giới chức Triều Tiên không đáp lại yêu cầu này.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ ẩn danh cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho cho rằng người đồng cấp phía Hàn Quốc "thiếu thành ý".

Tại một cuộc họp báo ở Manila hôm thứ Hai (7/8), Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết, các biện pháp trừng phạt mới nhất cho thấy cộng đồng quốc tế đã thống nhất trong việc ứng phó với các cuộc thử tên lửa đạn đạo tầm xa của Bình Nhưỡng ngày 4 và ngày 28 tháng 7.

Trung Quốc, đồng minh chính của Bình Nhưỡng cho biết, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã đạt đến một "điểm khủng hoảng quan trọng", nhưng nói thêm, đây là "bước ngoặt cho cuộc đàm phán".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết: "Việc trừng phạt là cần thiết nhưng không phải là mục đích cuối cùng. Mục đích của việc áp dụng lệnh trừng phạt là đưa vấn đề trở lại bàn đàm phán".